Chỉ đạo, Điều hành

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Quảng Trị tiếp tục tổ chức viếng nghĩa trang liệt sỹ vào buổi tối

Quảng Trị

Đây là hoạt động nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân đến với Quảng Trị, nhất là vào tháng Bảy – tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ.

Nghĩa trang Quốc gia đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn anh hùng, liệt sỹ hy sinh tại Quảng Trị và nước bạn Lào. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

TTXVN - Ngày 12/7, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Quảng Trị Lê Nguyên Hồng cho biết, tỉnh tiếp tục tổ chức đón thân nhân liệt sỹ và du khách đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn vào buổi tối, từ 19 - 21 giờ.

Đây là hoạt động nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân đến với Quảng Trị, nhất là vào tháng Bảy – tháng tri ân, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ và thương bệnh binh; đồng thời góp phần giảm tải lượng khách viếng vào ban ngày, giúp người dân tránh được nắng nóng gay gắt, cùng gió phơn Tây Nam khô nóng.

Để đón tiếp chu đáo thân nhân liệt sỹ và du khách, tỉnh tăng cường nhân lực và điều kiện cần thiết khác. Hiện nay Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Trường Sơn được lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật, vừa phục vụ người dân đến viếng vào buổi tối vừa tạo được sự linh thiêng. Các đơn vị của tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức chương trình viếng, tri ân Anh hùng liệt sỹ tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị và thả hoa bên bờ sông Thạch Hãn ở thị xã Quảng Trị vào buổi tối. Qua đó tạo thêm sản phẩm du lịch tâm linh vừa góp phần khai thác và phát huy giá trị của di tích lịch sử. Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị cũng được lắp đặt hệ thống chiếu sáng nghệ thuật vào ban đêm.

Nghĩa trang Quốc gia đường 9 là nơi yên nghỉ của hơn 1 vạn liệt sỹ. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2023). Theo đó tỉnh tập trung tuyên truyền ý nghĩa Ngày Thương binh - Liệt sỹ và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh đối với người có công; tiếp tục thực hiện kịp thời, đầy đủ chính sách ưu đãi đối với người có công; đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác chăm sóc, chỉnh trang công trình ghi công liệt sỹ; thăm hỏi tặng quà cho người có công với cách mạng và thân nhân; tổ chức chu đáo việc đón các đoàn lãnh đạo, nhân dân các địa phương đến viếng nghĩa trang liệt sỹ. Tỉnh tổ chức dâng hương và thắp nến tri ân tưởng niệm tại tất cả nghĩa trang liệt sỹ vào tối 26/7.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện có 72 nghĩa trang liệt sỹ với gần 60.000 mộ liệt sỹ; trong đó Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, mỗi nghĩa trang là nơi an nghỉ của hơn 10.000 liệt sỹ./.

Nguyên Lý

Xem thêm