Xây dựng Đảng

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 7/2023 khu vực phía Bắc

Các đại biểu đã nghe Phó Trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin tại hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

TTXVN - Sáng 12/7, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 7/2023 khu vực phía Bắc.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe Phó Trưởng Ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân thông tin chuyên đề tình hình thế giới, khu vực và quan hệ đối ngoại của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, dự báo 6 tháng cuối năm 2023. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung thông tin chuyên đề "Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023”.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân cho biết: tình hình thế giới và khu vực trong 6 tháng đầu năm có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, tác động sâu sắc đến quan hệ quốc tế và từng quốc gia. Trong bối cảnh đó, với phương châm chủ động, thích ứng, sáng tạo, công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước đã được triển khai đồng bộ, toàn diện và đạt được những kết quả quan trọng. Đối ngoại tiếp tục là một điểm sáng trong những thành tựu chung của cả nước, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế, uy tín của đất nước.

Về công tác đối ngoại trong 6 tháng cuối năm, Phó Trưởng ban thường trực Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh 8 nhóm nhiệm vụ lớn. Theo đó, triển khai hiệu quả kế hoạch đối ngoại năm 2023 của lãnh đạo chủ chốt và lãnh đạo cấp cao; tăng cường quan hệ với các nước láng giềng, thúc đẩy quan hệ với các nước lớn, đẩy mạnh quan hệ với các nước ASEAN, coi trọng và thúc đẩy quan hệ với các đối tác quan trọng, bạn bè truyền thống, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại đa phương.

Cùng với đó là đảm bảo phối hợp chặt chẽ giữa ba trụ cột đối ngoại, các cấp, các ngành, địa phương trong nghiên cứu, dự báo, theo dõi tình hình, tham mưu chiến lược và triển khai công tác đối ngoại.

Tiếp tục triển khai Chỉ thị số 15-CT/TW ngày 10/8/2022 của Ban Bí thư về công tác ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030. Kiên quyết, kiên trì bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và các lợi ích chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông. Kiên quyết đấu tranh với các hoạt động vi phạm trong vùng biển Việt Nam. Tiếp tục thúc đẩy đi vào chiều sâu, mở rộng các mối quan hệ đối ngoại của Đảng. Tăng cường sự tin cậy, tạo nền tảng chính trị vững chắc cho quan hệ song phương.

Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân báo cáo chuyên đề tại hội nghị. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Trong công tác đối ngoại nhân dân, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân trong hình hình mới”.

Tích cực thực hiện hiệu quả mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đã đề ra là xây dựng nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại với ba trụ cột: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, gắn kết chặt chẽ giữa đối ngoại với quốc phòng, an ninh, kinh tế, văn hóa; làm tốt công tác bảo vệ công dân và triển khai toàn diện mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài; tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại theo Kết luận số 57-KL/TW, ngày 1/7/2023 của Bộ Chính trị về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới.

Thông tin chuyên đề, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn. Trước những khó khăn, thách thức, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết của Chính phủ; Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cùng nhiều chính sách, giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân với quyết tâm tạo động lực đột phá để phát triển kinh tế theo mục tiêu đã đề ra.

Sự đồng thuận, ủng hộ và tham gia tích cực của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế vượt qua khó khăn, thách thức. Kinh tế - xã hội nước ta trong 6 tháng đầu năm 2023 đã đạt được những kết quả tích cực, kinh tế vĩ mô ổn định. Các cân đối lớn được đảm bảo, lạm phát được kiểm soát ở mức phù hợp.

Tuy nhiên, kinh tế - xã hội còn có những vấn đề hạn chế cần sớm được khắc phục trong thời gian tới như: Tăng trưởng kinh tế thấp hơn kịch bản đề ra; tình hình sản xuất kinh doanh, thị trường lao động, việc làm gặp nhiều khó khăn; có lúc, có nơi kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ chưa nghiêm, còn một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức sợ sai, né tránh trách nhiệm.

Về kế hoạch 6 tháng cuối năm, Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nêu rõ yêu cầu triển khai nhanh, hiệu quả hơn nữa các giải pháp để củng cố và đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế, tiếp tục củng cố niềm tin và kỳ vọng của thị trường, doanh nghiệp, nhà đầu tư, người dân. Các bộ, ngành, địa phương tập trung quyết liệt để nắm bắt tình hình, thúc đẩy nâng cao chất lượng hơn nữa công tác dự báo; đồng thời khuyến khích cán bộ năng động, sáng tạo, dám làm và có chế tài xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ né tránh, đùn đẩy sợ trách nhiệm.

Phát biểutại Hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy đề nghị Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, đội ngũ báo cáo viên các cấp và tuyên truyền viên cơ sở tuyên truyền bám sát các nội dung đã được thông tin tại Hội nghị.

Các báo viên tuyên truyền kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng; tiếp tục tuyên truyền, làm nổi bật kết quả, thành tựu đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng đến nay, góp phần tạo sự chuyển biến thực sự, rõ nét trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về những kết quả, thành tựu đã đạt được.

Tuyên truyền kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, nêu bật vai trò của công tác tuyên giáo đối với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; những đóng góp của các thế hệ cán bộ tuyên giáo trong thành tích chung của toàn Ngành; tuyên truyền rộng rãi về Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng trên Trang thông tin điện tử tổng hợp Báo cáo viên (baocaovien.vn)./.

Việt Đức

Tin liên quan

Xem thêm