Xã hội

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7: Tây Ninh truy điệu, an táng 86 hài cốt liệt sỹ

Tây Ninh

Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Tây Ninh, trong giai đoạn mùa khô 2022 - 2023, Đội K70 và Đội K71 đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 86 hài cốt liệt sỹ. Tất cả hài cốt này đều chưa xác định được danh tính.

Lễ an táng 86 hài cốt liệt sỹ là Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất Campuchia . (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), sáng 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82 (huyện Tân Biên), Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang Liệt sỹ, truy điệu và an táng 86 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện Việt Nam, hy sinh khi làm nhiệm vụ trên đất Campuchia, được quy tập về nước trong đợt 2, giai đoạn XXII (mùa khô 2022 - 2023).

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh máu xương vì độc lập, tự do của dân tộc.

Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh, Trưởng Ban Chỉ đạo về Tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ của tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các liệt sỹ, đồng chí, đồng bào đã cống hiến xương máu, công sức cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và nghĩa vụ quốc tế cao cả. Sự hy sinh to lớn ấy đã ghi đậm vào trang sử vàng của dân tộc.

Đội nghi thức và Đội làm nhiệm vụ di chuyển hài cốt Liệt sỹ. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Quân khu 7 và Đảng bộ, chính quyền, quân dân tỉnh Tây Ninh luôn xác định việc tìm kiếm, quy tập hài cốt các Anh hùng Liệt sỹ là trách nhiệm quan trọng cần khắc cốt, ghi tâm. Sự phối hợp, giúp đỡ của ba Quân khu: 2, 4, 5 - Quân đội Hoàng gia Campuchia, cùng chính quyền và nhân dân các tỉnh Kampong Cham, Tbong Khmum, Siem Reap, Banteay Meanchey, Oddar Meancheay ( Campuchia) đã tạo điều kiện, hỗ trợ cho Đội K70, K71 tìm kiếm, quy tập, đưa về nước nhiều hài cốt liệt sỹ hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất nước bạn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tỉnh Tây Ninh, trong giai đoạn mùa khô 2022 - 2023, Đội K70 và Đội K71 đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương được 86 hài cốt liệt sỹ. Tất cả hài cốt này đều chưa xác định được danh tính.

Đội an táng tiến hành an táng hài cốt Liệt sỹ là Quân tình nguyện Việt Nam hy sinh khi làm nhiệm vụ quốc tế trên đất Campuchia. (Ảnh: Minh Phú/TTXVN)

Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Đồi 82, Ban Tổ chức và các đại biểu đã tiến hành lễ an táng hài cốt và thắp hương tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, những người con ưu tú trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập tự do cho đất nước. Qua đó, góp phần giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục noi gương cha anh, quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Với truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", " Ăn quả nhớ người trồng cây", Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Tây Ninh đã vượt qua khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện ước mơ, hoài bão của các liệt sỹ lúc sinh thời, cùng cả nước xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh./.

Minh Phú

Tin liên quan

Xem thêm