Xã hội

Ngày trở về đúng dịp Tết, niềm vui của những người từng lầm lỗi

Chính sách giảm án, tha tù như một món quà Tết đối với phạm nhân được giảm án, tha tù; cũng là động lực cho những phạm nhân chưa được giảm án, sắp được giảm án tiếp tục phấn đấu cải tạo tốt hơn.

Nguyễn Văn S. hồi hộp chờ làm thủ tục để chuẩn bị ra tù, trên tay cầm chặt những tấm ảnh của vợ con. (Ảnh: Xuân Tùng/TTXVN)

TTXVN - Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân, là chủ trương thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Với những người từng lầm đường, lạc lối đã phải trả giá cho những hành động vi phạm pháp luật của mình bằng những năm tháng tù tội, việc được giảm án, tha tù dịp Tết Nguyên đán, được sớm trở về nhà đoàn tụ với gia đình, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời, là niềm vui rất lớn.

Trong khuôn viên của sân trại giam Thanh Cẩm (Thanh Hóa), trong tiết trời lạnh giá của đợt gió mùa dịp cận Tết, một phạm nhân hồi hộp chờ làm thủ tục để chuẩn bị ra tù, trên tay cầm chặt những tấm ảnh của vợ con. Đây là "hành trang" duy nhất phạm nhân này cầm theo bên mình để đi trả án 4 năm tù về tội tàng trữ ma túy. Sinh năm 1993, Nguyễn Văn S. quê Cẩm Thủy, Thanh Hóa lúc đi trả án thì con gái mới 4 tuổi, con trai mới chưa đầy 1 tuổi, người vợ trẻ ở nhà một mình chăm lo cho các con.

Được giảm 8 tháng tù và được ra trại trong đợt Tết Quý Mão 2023 này, Nguyễn Văn S. chia sẻ, anh đã không ngủ được hơn 1 tuần nay. Cảm giác hồi hộp, háo hức khi nghĩ đến ngày trở về, đoàn tụ với gia đình và các con nhỏ đã chiếm trọn tâm trí của người phạm nhân trẻ này trong những ngày cuối cùng trong trại.

"Em cũng suy nghĩ rất nhiều về việc sau khi ra tù sẽ làm gì để nuôi vợ con" - Nguyễn Văn S. chia sẻ dự định về làm trang trại, chăn nuôi để chăm lo cho gia đình.

Cán bộ trại giam Thanh Cẩm làm thủ tục cho các phạm nhân được giảm án tha tù trong dịp Tết Nguyên đán 2023. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Cùng được giảm án, ra tù trong đợt này, Đỗ T. (quê Tĩnh Gia, Thanh Hóa) cũng không giấu nổi nỗi xúc động. Từng là người làm thầu xây dựng, nhưng vì sử dụng ma túy, trong lúc ảo giác đã có hành vi làm chết người, cướp tài sản. Cái giá phải trả là 90 tháng tù. Trong thời gian thụ án ở trại giam Thanh Cẩm, phạm nhân này đã thấm thía hậu quả của việc sử dụng thứ chất kích thích tai hại kia và cố gắng cải tạo. Được phân công việc làm bếp, nấu cơm cho các phạm nhân trong trại, Đỗ T. cho biết, một năm 365 ngày, ngày nào T. cũng cùng anh em trong đội bếp dậy từ 4 giờ sáng để nấu nước, làm bữa sáng cho các phạm nhân. Sau đó, công việc trong ngày của đội bếp còn bữa trưa và tối. Nhờ cải tạo tốt, phạm nhân này được giảm án và ra tù vào dịp Tết này.

“Ngày hôm nay được cầm trên tay quyết định được giảm án để về đoàn tụ với gia đình, với cộng đồng xã hội, tôi rất biết ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Ban Giám thị Trại giam và các cán bộ quản giáo. Tôi hứa khi trở về địa phương sẽ thực hiện nghiêm mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vượt qua mặc cảm, tự ti để hòa nhập với xã hội, tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, trở thành một công dân tốt" - Đỗ T. chia sẻ.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, trại giam Thanh Cẩm (Bộ Công an) tổ chức Lễ công bố quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đợt 1 năm 2023. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đây là 2 trong tổng số hơn 730 phạm nhân tại trại giam Thanh Cẩm được giảm án trong dịp Tết Quý Mão này. Trại giam đã tổ chức lễ công bố quyết định giảm án, tha tù vào sáng 17/1 (26 tháng Chạp âm lịch).

Đại tá Đàm Minh Phong, Giám thị trại giam Thanh Cẩm (thuộc Bộ Công an, đóng tại xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, việc xét đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, giảm án cho phạm nhân là chủ trương thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước, nhằm tạo điều kiện cho những phạm nhân biết ăn năn hối cải, tích cực học tập, cải tạo tiến bộ có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng để làm lại cuộc đời. Dịp Tết năm nay, trại giam Thanh Cẩm đã quan tâm, tạo điều kiện cho những phạm nhân đủ điều kiện đề nghị giảm án, tha tù để về với gia đình đón Tết, vui xuân.

"Đây như một món quà Tết đối với phạm nhân được giảm án, tha tù; cũng là động lực cho những phạm nhân chưa được giảm án, sắp được giảm án tiếp tục phấn đấu cải tạo tốt hơn" - Đại tá Đàm Minh Phong chia sẻ. 

Đại tá Đàm Minh Phong, Giám thị trại giam Thanh Cẩm. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Trại giam cũng rất quan tâm, tạo điều kiện với những phạm nhân được Tòa án ra quyết định giảm hết thời hạn tù, trở về với xã hội; đã chủ động phối hợp cơ quan chức năng của Bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án để xét duyệt đúng quy định và sớm để phạm nhân được về trước Tết.

"Được về trước Tết là niềm vui lớn của phạm nhân và gia đình họ. Được về sớm ngày nào thì càng thuận lợi cho phạm nhân ngày đó. Nắm được tâm lý này và để tạo điều kiện cho các phạm nhân nên đơn vị đã chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để triển khai sát sao, kịp thời" - giám thị trại giam Thanh Cẩm cho biết.

Cán bộ, chiến sĩ và các phạm nhân trại giam Thanh Cẩm cùng nhau gói bánh chưng để đón Tết cổ truyền. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Bên cạnh chính sách về giảm án, tha tù để các phạm nhân được đón Tết trong không khí ấm áp, thân tình, tránh cảm giác mặc cảm, Trại giam Thanh Cẩm đã triển khai đảm bảo các chính sách, chế độ dịp Tết cho phạm nhân và tổ chức nhiều hoạt động tham gia đón Tết. Bên cạnh việc chuẩn bị vườn rau tăng gia cho ngày Tết, trang hoàng không gian Tết tại các khu trại, hoạt động gói bánh chưng cho phạm nhân là hoạt động mang đầy ý nghĩa nhân văn, được phạm nhân mong đợi.

Không chỉ trong dịp lễ tết, trại giam Thanh Cẩm còn thường xuyên quan tâm, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam... Mới đây nhất là Hội thi Dân vũ - Thể thao (ngày 31/12/2022). Hội thi đã giúp các phạm nhân rèn luyện sức khỏe, văn hóa, nghệ thuật, tăng cường sự đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian cải tạo giam giữ.

Trong những ngày cận Tết, trại giam Thanh Cẩm tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao cho phạm nhân. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã được tổ chức trong không khí vui tươi, đoàn kết và thân thiện giữa cán bộ, chiến sĩ trại giam và các phạm nhân. Đây là những hoạt động có ý nghĩa, là món ăn tinh thần đối với các phạm nhân, góp phần giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tạo động lực lao động, cải tạo tốt./.

Xuân Tùng

Xem thêm