An sinh

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới dịp Tết

Lạng Sơn

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác có nguy cơ bùng phát trước, trong và sau Tết.

(Ảnh minh họa: Thanh Tuấn-TTXVN)

TTXVN - Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân trước, trong và sau Tết, ngành Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo về cơ sở vật chất và nhân lực; sẵn sàng các phương án để xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Lý Kim Soi, Sở đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác có nguy cơ bùng phát trước, trong và sau Tết; tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, biên giới; các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cơ sở khám, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh; tổ chức trực 24/24 giờ để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Các cơ sở y tế bố trí nhân lực trực tết đảm bảo yêu cầu khám, chữa bệnh cho người dân; thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả; rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chống dịch COVID-19 để chủ động đáp ứng nhanh, kịp thời các tình huống; tăng cường công tác khám, tư vấn, điều trị từ xa, điều trị toàn diện cho người bệnh. Nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tắc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn Trương Quý Trường cho biết, để giải quyết kịp thời các ca cấp cứu vào mọi thời điểm trong dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện đã ban hành kế hoạch tổ chức trực theo 4 cấp gồm: trực lãnh đạo; trực xử lý thông tin đường dây nóng; trực lâm sàng, trực cận lâm sàng; trực hành chính - bảo vệ. Các khoa, phòng phân công cán bộ đi làm và trực 24/24 giờ; bố trí nhân viên trực điện thoại để kịp thời nắm bắt tình hình, hướng dẫn người dân sơ cứu trong thời gian chờ cấp cứu. Hiện khoa Dược đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, vật tư y tế, các phương tiện, trang thiết bị cấp cứu đáp ứng nhu cầu của người dân.

Đối với khu vực biên giới, cửa khẩu, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hoàng Phúc Sinh cho biết, Trung tâm yêu cầu các khoa, phòng, tổ kiểm dịch tiếp tục thực hiện nghiêm các hoạt động kiểm dịch y tế quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP, ngày 25/6/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

Các tổ kiểm dịch cần bố trí nhân lực trực 24/24 giờ tại các cửa khẩu; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất đảm bảo tốt cho hoạt động kiểm dịch y tế và cập nhật kế hoạch dự phòng liên ngành đáp ứng kịp thời khi ghi nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm tại khu vực cửa khẩu./.

Thái Thuần

Xem thêm