An sinh

"Trao" Lì xì Hạt giống - Gieo lên Việt Nam!

Kể từ năm 2016, Lì xì Hạt giống sẽ thay đổi hoàn toàn văn hóa trao đi. Thay vì chờ đợi tiền mừng tuổi như mọi năm, các em nhỏ có thể chủ động tặng trao may mắn cho người lớn bằng cách tự làm Lì xì Hạt giống.

Hình ảnh đẹp về Lì xì Hạt giống. (Ảnh: Trao Group cung cấp)

Tết năm nào cũng vậy 

Con xúng xính váy áo 

Nụ cười nở trên môi

Chờ người lớn mừng tuổi

 Tết năm nay khác rồi

 Con cũng có lì xì

Chủ động trao may mắn

 Rồi gieo trồng ước mơ

Từ Lì xì Hạt giống.

Các em nhỏ  Trường mầm non Ngôi Sao chuẩn bị những phong bao hạt giống. (Ảnh: Trao Group cung cấp)

Mỗi dịp Tết đến, các thầy cô Trường mầm non Ngôi Sao lại hướng dẫn các em nhỏ chuẩn bị những phong bao hạt giống để về tặng cho bố mẹ và những người thân trong gia đình. Thói quen này đã được các thầy cô và học sinh của nhà trường duy trì từ năm 2019 khi Cuộc thi Thiết kế Lì xì Hạt giống lần đầu tiên được tổ chức. 

Các em nhỏ Trường Mầm non Thiện Nhân - Ninh Bình khoe những bao Lì xì Hạt giống. (Ảnh: Trao Group cung cấp)

Thói quen tương tự cũng được duy trì tại Trường Mầm non Thiện Nhân - Ninh Bình. Những phong bao hạt giống tự làm chứa đựng biết bao tình cảm của con trẻ trước khi được gửi tới bố mẹ trong mùa xuân này. 

Bên cạnh việc tự làm, các em nhỏ còn được trải nghiệm các hoạt động "bán" Lì xì Hạt giống gây quỹ trong hội chợ Xuân. Đây là một sáng kiến được các thầy cô và học sinh trường Xanh Tuệ Đức triển khai và đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các phụ huynh. 

Lì xì Hạt giống cũng là cách để thầy cô giáo dạy cho học sinh biết bao bài học hay về gieo trồng, về thiên nhiên. Kể cả khi hạt giống không nảy mầm, các em cũng học được bài học về sự chăm sóc, tình yêu vô điều kiện.

Vì thế năm nay, gần 400 thầy cô giáo và trường học trên cả nước cũng đã chuẩn bị Lì xì Hạt giống để tặng cho các em học sinh nhân dịp Xuân này. Không chỉ các em nhỏ, Lì xì Hạt giống cũng nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ.

Thành quả từ những hạt giống được lì xì. (Ảnh: Trao Group cung cấp)

Trước dịp năm mới, Gấp Cafe - Bắc Ninh cũng tổ chức chương trình vẽ trang trí chậu cây và gieo hạt đầu xuân cùng Lì xì Hạt giống cho nhiều bạn trẻ.  Kể từ khi ra đời, Lì xì Hạt giống đã giúp rất nhiều mầm xanh và hoa trái được nảy mầm. Biết bao em nhỏ cũng đã học được bài học về gieo trồng và tự chủ lương thực. Có thể thấy, Lì xì Hạt giống đang dần đi vào đời sống của người dân như một nét văn hóa được chấp nhận rộng rãi vì tính nhân văn, giáo dục và tình yêu thiên nhiên. Thay vì tranh giành hoặc chờ đợi, mỗi người đều có thể tự gieo trồng may mắn cho mình như cách chúng ta trao cơ hội cho mầm xanh có một tương lai mới.  

Một hình ảnh trong bộ tranh so sánh lì xì bằng tiền và lì xì hạt giống. (Ảnh: Trao Group cung cấp)

Kể từ 2016, Gieo - Quà tặng Diệu kỳ từ Hạt giống (thuộc Công ty Cổ phần Trao Group) đã giới thiệu Lì xì Hạt giống và gieo hạt đầu xuân như một lựa chọn khác cho truyền thống Lì xì bằng tiền và hái lộc đầu xuân. Gieo tin tưởng khi Lì xì Hạt giống thành công, mỗi năm Việt Nam sẽ có hàng tỷ hạt được gieo, hàng triệu cây được trồng và hàng triệu người được truyền cảm hứng để trở thành người yêu thiên nhiên và tử tế hơn. Dự án thay đổi hoàn toàn văn hóa lì xì khi trẻ em cũng có thể chủ động trao cho người lớn món quà của may mắn. Nét văn hóa này đã được Gieo lan tỏa tới hàng trăm Trường học và Tổ chức Giáo dục tại Việt Nam. 

Năm 2020, Gieo cũng xuất bản sách Truyện Gieo: Sự tích Lì xì Hạt giống. Quyển truyện tranh gồm 100 trang màu kể về cuộc phiêu lưu của Vua Ban, bé Su Su trong hành trình giải cứu vương quốc Chôm Chôm khỏi sự phá hoại của quỷ Sui./.  

Phúc Hằng

Xem thêm