Xã hội

Tết của những người lính biển

Quảng Trị

Tại bến tàu của Hải đội 202 tấp nập tiếng cười nói hòa lẫn với niềm vui của những người lính biển đang háo hức chuẩn bị đồ đạc để đón chào năm mới; Tết của các anh thật đơn sơ, giản dị nhưng cũng vô cùng ấm áp tình quân dân.

Trang trí hoa để đón chào năm mới trên Tàu Cảnh sát biển 2013 - Hải đội 202. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

TTXVN - Để bảo vệ vùng biển thân yêu của Tổ quốc, bình yên đến với mọi nhà, trong khi mọi người đang quây quần bên người thân đón Tết, lực lượng Cảnh sát biển thuộc Hải đội 202 (Vùng Tư lệnh Cảnh sát biển 2), đóng quân tại xã Triệu An, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vẫn đang túc trực, sẵn sàng chiến đấu, bảo đảm an ninh quốc phòng. Tết của các anh thật đơn sơ, giản dị nhưng cũng vô cùng ấm áp tình quân dân.

* Mùa Xuân trên tàu Cảnh sát biển

Những ngày cuối cùng của năm cũ sắp qua, tại bến tàu của Hải đội 202 tấp nập tiếng cười nói hòa lẫn với niềm vui của những người lính biển đang háo hức chuẩn bị đồ đạc để đón chào năm mới. Những cây đào, cây quất, chậu cúc được vận chuyển lên tàu để trang trí, panô được dán ở ngay cổng; lá cờ đỏ sao vàng mới được thay mới trên nóc tàu; hệ thống đèn nháy được trang trí hai bên thân tàu… trông thật đẹp và ấm cúng. Bên trong tàu, bàn thờ Bác Hồ được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Ngày giáp Tết, bữa cơm tất niên đơn giản nhưng cũng không kém phần ấm cúng khi mọi người trên tàu ngồi quây quần bên nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cuộc sống trong suốt một năm vừa qua, gửi gắm những kì vọng tốt đẹp trong một năm mới tới.

Nhập ngũ từ đầu năm 2022, lần đầu tiên đón Tết xa nhà, với chiến sỹ máy tàu Phan Quốc Trung (27 tuổi), quê ở Quảng Nam mặc dù còn bỡ ngỡ nhưng cũng tràn đầy niềm vui và háo hức. Chiến sỹ Trung tâm sự: Chỉ còn vài ngày nữa là Tết, tuy rất nhớ gia đình và người thân nhưng ở đơn vị tôi được tham gia nhiều hoạt động vui và ý nghĩa như: thi gói bánh chưng, tham gia trang trí tàu, thi đấu thể dục thể thao, hái hoa dân chủ, làm báo tường, bữa cơm tất niên… Chúng tôi nhận được sự quan tâm, hỏi han ân cần của lãnh đạo đơn vị. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời quân ngũ của tôi.

Có mặt tại hội thi gói bánh chưng của Hải đội 202, hòa chung không khí sôi nổi vui tươi đón Xuân, các cán bộ, chiến sỹ cùng đông đảo người dân trên địa bàn tổ chức chia thành các đội dự thi. Tiếng nói, tiếng cười, người cắt lá, người gói bánh… tạo nên không khí Xuân sôi động, vui tươi trong đơn vị. Cùng tham gia hội thi gói bánh với lực lượng Cảnh sát biển, chị Phan Thị Kim Liên, xã Triệu An vui vẻ cho biết: Năm nào cũng vậy, các cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát biển đều tổ chức hội thi gói bánh chưng với sự góp mặt của đông đảo người dân, tạo nên một sân chơi tươi vui trong những ngày cận Tết. Hôm nay, được cùng tham gia gói bánh, tôi thấy rất vui, các anh ai cũng khéo tay, gói bánh rất vuông vức, đẹp mắt. Những chiếc bánh chưng sau khi nấu chín sẽ được đem tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tôi thấy đây là một việc làm rất ý nghĩa…

Bên cạnh việc chăm lo Tết cho các cán bộ, chiến sỹ của đơn vị, trong dịp Tết Quý Mão 2023, nhằm chia sẻ khó khăn với những ngư dân, bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Hải đội 202 tổ chức thăm, hỗ trợ tiền mặt và quà tặng. Qua đó, giúp người dân phần nào vượt lên khó khăn trước mắt, có thêm điều kiện vui Xuân đón Tết đầm ấm hơn, góp phần thắt chặt mối quan hệ khăng khít quân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Bà Nguyễn Thị Lai (70 tuổi), thôn Phú Hội, xã Triệu An tâm sự: Nhà tôi neo đơn, năm nay lại đón Tết một mình, gặp nhiều khó khăn. Năm nào cũng vậy, gia đình tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát biển. Món quà này rất ý nghĩa với gia đình tôi trong dịp Tết đang cận kề. Tôi thấy rất vui và biết ơn các chú Cảnh sát biển rất nhiều…

* Sẵn sàng bảo vệ vùng biển của Tổ quốc

Hải đội 202 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 chịu trách nhiệm quản lý vùng biển từ phía Nam huyện đảo Cồn Cỏ đến phía Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định), một phần phía Bắc quần đảo Trường Sa và toàn bộ khu vực đảo Hoàng Sa. Gánh vác trọng trách cao cả được Đảng, Nhà nước giao phó, trên các con tàu Cảnh sát biển của đơn vị, tất cả các cán bộ, chiến sỹ luôn sẵn sàng rời bến khi có lệnh. Để đảm bảo bình yên cho mọi người, mọi nhà đón Xuân, Hải đội 202 thực hiện nghiêm chế độ túc trực 24/24 giờ, triển khai các đợt tập luyện, sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh của cấp trên và triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố xảy ra, bảo vệ vùng biển đảo của quê hương.

Thượng úy Hoàng Văn Hùng, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 2013 cho biết: Đối với tàu 2013, để đảm bảo mọi người đều có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, chúng tôi đã động viên các đồng chí ở lại trực Tết. Đặc biệt, các chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ quân sự, lần đầu tiên xa gia đình luôn được quan tâm hơn. Chúng tôi muốn tạo một không khí đón Tết ấm áp vui tươi, ấm tình đồng đội để các em cảm nhận được tàu cũng là nhà, đồng đội như anh em ruột thịt. Tàu cảnh sát biển 2013, trong những ngày Tết luôn thực hiện tốt quân số trực, đảm bảo sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ đột xuất bất cứ lúc nào…

Các cán bộ, chiến sỹ Hải đội 202 và đoàn thanh niên gói bánh chưng. (Ảnh: TTXVN)

Là người lính Cảnh sát biển, việc đón Tết ở trên biển là việc thường xuyên, với nhiều cảm xúc khó quên. Theo Thượng úy Hoàng Văn Hùng, Hải đội 202 tâm sự: Khoảnh khắc đón Giao thừa ở đơn vị hay trên tàu Cảnh sát biển đều để lại nhiều kỷ niệm đẹp, khó quên. Vào thời khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, chúng tôi sẽ ngồi quây quần bên nhau để tâm sự, hướng về đất liền nơi gia đình, quê hương mình ở đó để gửi gắm những ước vọng tốt đẹp. Thời điểm này, nếu đang neo đậu tại cảng, sau khi nghe phát biểu chúc Tết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chỉ huy Hải đội sẽ đến chúc Tết tại các tàu. Chính vì vậy, Tết ở tàu luôn mang nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên, dù đón Tết ở đâu, trong lòng mỗi chúng tôi luôn đề cao cảnh giác, tâm thế sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh từ chỉ huy để bảo vệ vùng biển của Tổ quốc. Đó là trọng trách và cũng là vinh dự của mỗi cán bộ, chiến sỹ mang trên mình màu áo của Cảnh sát biển.

Thiếu tá Đàm Đình Khoa, Phó Hải đội trưởng Quân sự, Hải đội 202 - Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2 cho biết: Trong dịp Tết Quý Mão, Hải đội 202 quán triệt nghiêm túc các mệnh lệnh, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác sẵn sàng chiến đấu trong toàn đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị chuẩn bị Tết đầy đủ cho các cán bộ, chiến sỹ ở lại trực Tết tại đơn vị an toàn, tiết kiệm và lành mạnh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho học sinh nghèo học giỏi, các ngư dân và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Đơn vị thường xuyên phối hợp với các lực lượng có liên quan và chính quyền địa phương nơi đóng quân để nắm chắc tình hình, xử lý khi có tình huống đột xuất xảy ra; tổ chức nghiêm chế độ trực, sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh…/.

Thanh Thủy

Xem thêm