Xã hội

Nghệ An: Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm

Nghệ An

Trên địa bàn tỉnh hiện có 173 khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao.

TTXVN - Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 đã có cảnh báo cấp cháy rừng trên các khu vực rừng địa bàn tỉnh Nghệ An từ cấp IV - cấp nguy hiểm đến cấp V - cấp cực kỳ nguy hiểm.

Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 cho biết, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực tỉnh Nghệ An cường độ nắng nóng tiếp tục kéo dài, trời nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao, nền nhiệt độ phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Trước diễn biến cấp cháy rừng như trên, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025 đang đề nghị các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thực hiện nghiêm túc Công điện số 441/CĐ-TTg ngày 22/5/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Công điện số 2547/CĐ-BNN-TCLN ngày 24/4/2023 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cùng với đó, triển khai tốt công tác cảnh báo cháy rừng tại chòi canh lửa trên địa bàn tỉnh, theo dõi hệ thống thông tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); làm tốt công tác cảnh báo, dự báo cấp cháy rừng sớm đến chính quyền địa phương, chủ rừng và nhân dân để nâng cao cảnh giác, chủ động triển khai các biện pháp phù hợp để phòng cháy và chữa cháy rừng. Các địa phương chủ động tổ chức việc ký kết hiệp đồng lực lượng và phương tiện với các đơn vị quân đội, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn để thống nhất cơ chế huy động lực lượng trong các tình huống cháy rừng lớn xảy ra; không để xảy ra tình trạng đốt nương, rẫy, đốt thực bì để chuẩn bị đất trồng rừng; làm giảm vật liệu cháy trong rừng trên địa bàn vào những ngày có nguy cơ cháy rừng ở cấp IV và cấp V.

Khi cháy rừng xảy ra, Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh phải có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo, điều động lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy chữa cháy. Đối với các khu rừng gần với khu dân cư, kho tàng, khi xảy ra cháy, phải chủ động có phương án di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân và các lực lượng khi tham gia chữa cháy rừng.

Theo thống kê, tỉnh Nghệ An có 962.230,49 ha rừng, trong đó rừng tự nhiên có 789.933,97 ha và rừng trồng có 172.296,52 ha. Trên địa bàn tỉnh hiện có 173 khu rừng trọng điểm có nguy cơ cháy cao, trong đó có 15.476 ha rừng trồng thông nhựa, 720 ha rừng hỗn giao bạch đàn, hơn 42.900 ha rừng tre nứa và 173.867,34 ha rừng hỗn giao gỗ - tre nứa. Từ ngày 3/8/2022 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 8 vụ cháy rừng./.

Nguyễn Văn Nhật

Xem thêm