An sinh

Nghệ An: Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình khó khăn

Nghệ An

Chương trình hỗ trợ xây dựng 2.420 nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại 6 huyện biên giới tỉnh Nghệ An.

Trao tặng nhà tình nghĩa - Ảnh minh hoạ (Ảnh TTXVN phát)

TTXVN-Ngày 16/3, Ban Chỉ đạo vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An phối hợp Công an tỉnh tổ chức bàn giao nhà cho 65/123 hộ nghèo tại xã Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn). Xã nỗ lực hoàn thành xây dựng 123 nhà trước ngày 25/3/2023.

 

Những căn nhà đầu tiên được bàn giao thuộc chương trình hỗ trợ của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An. Theo đó, hưởng ứng chương trình, Bộ Công an và Công an tỉnh hỗ trợ xây dựng 2.420 nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở tại 6 huyện biên giới tỉnh Nghệ An là: Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Con Cuông, Anh Sơn, Thanh Chương. Lực lượng Công an phấn đấu hoàn thành 2.420 nhà trước ngày 19/8. Riêng huyện Kỳ Sơn cố gắng hoàn thành 500 nhà trước ngày 30/6.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý biểu dương, ghi nhận những nỗ lực, công sức đóng góp, cách làm hiệu quả của Công an tỉnh, huyện Kỳ Sơn, xã Chiêu Lưu, bản Hồng Tiến, bản Lưu Tiến và bà con dân bản để thi công, hoàn thành những ngôi nhà vững chãi, ấm áp nghĩa tình. Thành công trong việc hoàn thành và bàn giao nhà cho các hộ dân là động lực để Ban Chỉ đạo tỉnh, các đơn vị, địa phương và nhân dân trong toàn tỉnh quyết tâm, nỗ lực hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết.

Ông Thái Thanh Quý đề nghị, lực lượng Công an tỉnh quan tâm, đánh giá toàn diện, bài bản, đầy đủ, chi tiết để rút kinh nghiệm, tiến tới triển khai đồng loạt và nhân rộng trong toàn tỉnh. Trong quá trình triển khai, lực lượng Công an tỉnh Nghệ An, huyện Kỳ Sơn lắng nghe ý kiến, tâm tư của người dân để nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn, văn hóa và điều kiện sống của đồng bào khu vực miền núi; phấn đấu vượt tiến độ nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý và chất lượng công trình. Địa phương cần rà soát kỹ, quản lý tốt nguồn lực được chuyển về và nguồn lực của các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tạo điều kiện, ủng hộ, cổ vũ để hộ nghèo, khó khăn về nhà ở sớm có nhà mới, ổn định cuộc sống và vươn lên. Những hộ dân được nhận hỗ trợ nhà ở từ chương trình cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương để chuẩn bị, bàn giao mặt bằng nhằm thi công đúng tiến độ.

Hiện nay, toàn tỉnh có 15.300 hộ nghèo, hộ gặp khó khăn về nhà ở; trong đó có 9.200 hộ có nhu cầu xây mới nhà ở và hơn 6.100 hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở.

Trước đó, ngày 4/2, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An chủ trương tổ chức Lễ phát động cuộc vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023-2025 với mục tiêu đến cuối năm 2025 cơ bản không còn hộ gia đình nghèo sinh sống trong ngôi nhà dột nát, hư hỏng, tạm bợ, có nguy cơ sập đổ, không an toàn khi sinh hoạt và sử dụng. Ngày 10/2, Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo tại tỉnh.

Hưởng ứng chương trình ý nghĩa này, đến nay đã có 128 đơn vị ủng hộ để hỗ trợ xây dựng 10.184 căn nhà, tương đương 521,193 tỷ đồng./.

Văn Nhật

Xem thêm