Thực thi chính sách

Nghệ An: Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong học sinh

Nghệ An

Phát triển Đảng ở nhóm đối tượng học sinh, sinh viên sẽ tạo được nguồn đảng viên dồi dào, chất lượng cao, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng Đảng vững mạnh.

Toàn cảnh Diễn đàn. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

TTXVN - Sáng 17/5, tại thành phố Vinh, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Diễn đàn chuyên đề "Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong học sinh". Diễn đàn được tổ chức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu trung tâm và hơn 700 điểm cầu trên cả nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, hiện cả nước có gần 5,8 triệu học sinh, sinh viên; trong đó, học sinh Trung học Phổ thông là hơn 2,7 triệu em (chiếm hơn 48% tổng số đoàn viên trên cả nước). Việc xây dựng đội ngũ đảng viên trẻ trong học sinh, sinh viên, đặc biệt là học sinh Trung học Phổ thông có tầm quan trọng đặc biệt. Phát triển tốt ở nhóm đối tượng này sẽ tạo được nguồn đảng viên dồi dào, chất lượng cao, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng Đảng vững mạnh. Trong giai đoạn 2017 - 2022, các cấp bộ Đoàn đã giới thiệu hơn 1 triệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; trong đó, hơn 668.000 đảng viên mới đã được kết nạp. Tỷ lệ đảng viên kết nạp mới trong khối trường học/tổng số đảng viên tăng từ 5,96% (năm 2018) lên 20% (năm 2022).

Tuy nhiên, thực tế công tác phát triển Đảng viên trong học sinh khối Trung học Phổ thông và sinh viên nhìn chung vẫn chưa tương xứng với quy mô và dư địa trong khối đối tượng này. Từ năm 2010 - 2021, tỷ lệ giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp trong khối trường học dao động từ 16,79% đến 21,22% trên tổng số đoàn viên ưu tú của khối (là khu vực Đoàn viên có tỷ lệ giới thiệu Đoàn viên ưu tú thấp nhất trong các khối đối tượng, rất thấp so với tỷ lệ từ 40,03% đến 54,78% của khối địa bàn dân cư).

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Bên cạnh đó, tỷ lệ đoàn viên được kết nạp Đảng trong khối trường học ở mức thấp, chỉ chiếm trung bình 6% trong tổng số đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Giai đoạn các năm học từ 2017-2022, trong khối trường học đã giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp được 520.406 đoàn viên ưu tú, trong đó chỉ có 53.661 học sinh khối Trung học Phổ thông.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cho rằng, Diễn đàn “Nâng cao chất lượng công tác phát triển Đảng trong học sinh” sẽ tập trung phân tích, làm rõ các vấn đề như: Các quy định riêng về tiêu chuẩn kết nạp đảng cho khối trường học nói chung và học sinh nói riêng, vướng mắc về độ tuổi của học sinh Trung học Phổ thông và các quy định khi chưa có hướng dẫn cụ thể đối với học sinh sắp ra trường; trách nhiệm của người đứng đầu các cấp bộ Đoàn ở một số nơi chưa thật sự phát huy tốt trong lĩnh vực này.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu, toàn tỉnh hiện có 89 trường Trung học Phổ thông, 21 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, 19 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, 11 trường Đại học, Cao đẳng với gần 130.000 học sinh. Đây là nguồn lực dồi dào, ổn định, có tiềm năng lớn cho công tác phát triển đảng viên mới. Tại Nghệ An, số lượng đảng viên mới là học sinh trong các trường Trung học Phổ thông tăng lên hàng năm. Riêng năm 2022 có 610 đảng viên mới là học sinh được kết nạp, tăng hơn 168% so với cùng kỳ năm 2020.

Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An luôn dành sự quan tâm đặc biệt tới các học sinh, sinh viên. Công tác phát triển đảng trong nhà trường cũng được các cấp, ngành và toàn thể nhân dân tích cực triển khai. Tỉnh ủy đã ban hành văn bản gửi các huyện, thành phố, thị ủy, Đảng ủy trực thuộc để chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới. Theo đó, phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho các đơn vị và yêu cầu xây dựng các kế hoạch để triển khai các giải pháp, vừa phát triển về số lượng, vừa đảm bảo chất lượng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Công tác kết nạp Đảng được tổ chức thực hiện thông qua việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Tuổi trẻ Nghệ An học tập và làm theo lời Bác”; tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị, diễn đàn với chủ đề: “Tuổi trẻ Nghệ An tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, “Tôi - Người Cộng sản trẻ”... Các hoạt động đã tạo không khí thi đua, phấn đấu sôi nổi, tham gia tích cực trong học sinh và là nơi phát hiện những nhân tố nổi bật, ưu tú.

Theo Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hà Tĩnh Trần Đình Trung, để phát triển Đảng trong học sinh, thời gian tới, địa phương cần tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động trong các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, các đoàn thể chính trị xã hội, nhất là đối với người đứng đầu cấp ủy để có sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của các cấp, tổ chức trong hệ thống chính trị; có kế hoạch, chỉ tiêu cụ thể cho từng năm, phân công trách nhiệm cụ thể cho tổ chức Đảng, đoàn thể trực thuộc và cấp ủy viên, đảng viên để phát hiện, bồi dưỡng và kết nạp học sinh vào Đảng. Bên cạnh đó, tổ chức Đảng, Đoàn thanh niên cấp trên cần chú trọng bồi đắp lý tưởng cho các em; hướng dẫn, tạo điều kiện cho tổ chức Đảng, Đoàn thanh niên ở trường học về nội dung, phương pháp hoạt động, tạo nhiều sân chơi bổ ích, phát động các phong trào thi đua lao động, học tập, sáng kiến kinh nghiệm để các em có điều kiện tham gia, thể hiện, rèn luyện, phấn đấu để được xem xét, lựa chọn kết nạp vào Đảng./.

Tá Chuyên

Xem thêm