Sức khỏe

Người cao tuổi được phẫu thuật thay thủy tinh thể nhờ dự án UpRace 2023

Vĩnh Long

Giải chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao của người dân, đồng thời gây quỹ từ thiện hỗ trợ phẫu thuật mắt cho người khiếm thị, hỗ trợ vốn sinh kế cho người khuyết tật còn khả năng lao động.

Trao kinh phí hỗ trợ cho người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể. 
Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Ngày 18/6, tại tỉnh Vĩnh Long, Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long tổ chức trao kinh phí hỗ trợ phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh, thông qua nguồn kinh phí từ Giải chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023. Tại buổi lễ, có 57 người cao tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo bị đục thủy tinh thể được nhận hỗ trợ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam Nguyễn Trọng Đàm cho biết, Giải chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 là một sự kiện chạy bộ cộng đồng nhằm góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện sức khỏe, thể dục thể thao của người dân, đồng thời gây quỹ từ thiện bằng cách quy đổi số km người chạy đạt được (mỗi km tương ứng tối thiểu 1.000 đồng) để thực hiện chương trình hỗ trợ phẫu thuật mắt cho người khiếm thị và hỗ trợ vốn sinh kế cho người khuyết tật còn khả năng lao động.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. 
Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Thông qua Giải chạy, đến nay, Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam được Ban Tổ chức Giải UpRace 2023 phân bổ theo km chạy tương đương 2,8 tỷ đồng, đồng thời, các đơn vị đồng hành hỗ trợ thêm 800 triệu đồng; tổng số tiền đã tiếp nhận đạt 3,6 tỷ đồng. Số tiền này đã được phân bổ thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể cho người cao tuổi nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn ở 6 địa phương, trong đó có tỉnh Vĩnh Long; ngoài ra hỗ trợ sinh kế để người khuyết tật còn khả năng lao động phát triển kinh tế, nâng thu nhập.

Ông Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh, việc mang lại ánh sáng, giúp người cao tuổi phục hồi thị lực, sinh hoạt thuận tiện và nâng cao chất lượng sống tốt hơn là cần thiết. Giải chạy UpRace 2023 là một trong những “kênh” thiết thực để vận động nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm lo việc phục hồi thị lực cho người cao tuổi. Trung ương Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam cũng tăng cường vận động các nguồn lực, tiếp tục triển khai tổ chức nhiều hoạt động để chăm lo cho các đối tượng của Hội.

Trao kinh phí hỗ trợ cho người cao tuổi tỉnh Vĩnh Long thực hiện phẫu thuật thay thủy tinh thể. 
Ảnh: Lê Thúy Hằng - TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người khuyết tật và bảo trợ xã hội tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Ngọc Truyền cho biết, Giải chạy bộ vì cộng đồng UpRace 2023 trên địa bàn tỉnh đã thu hút sự tham gia của nhiều vận động viên đến từ các sở, ngành, đoàn thể và người dân trong tỉnh. Theo đó, Vĩnh Long được phân bổ kinh phí hỗ trợ 57 người cao tuổi nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật thay thủy tinh thể, có điều kiện để sinh hoạt và làm việc thuận tiện hơn. Giải chạy là hoạt động thiết thực, lan tỏa tinh thần sẻ chia, kêu gọi cộng đồng cùng hành động, không chỉ đóng góp cho hoạt động từ thiện xã hội, mà còn thúc đẩy phong trào luyện tập thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Hường, xã An Bình, huyện Long Hồ xúc động khi nhận được sự hỗ trợ và có thể phục hồi thị lực. Bà Hường chia sẻ: “Tôi năm nay hơn 60 tuổi, do khó khăn nên phải bán vé số mưu sinh. Thu nhập không nhiều nên dù mắt bị đục thủy tinh thể nhưng tôi cũng không dám làm phẫu thuật vì vừa tốn tiền, vừa phải nghỉ vài ngày sẽ mất thu nhập. Nhờ được hỗ trợ, tôi có điều kiện phẫu thuật, phục hồi thị lực nên tôi rất mừng”./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm