Xã hội

Người dân mong sớm xây dựng kè tại đoạn sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền

Đồng Tháp

Theo UBND xã Tân Phú Đông, những ngày qua, xã đã thông tin tình hình sạt lở nghiêm trọng ven kênh Đốc Phủ Hiền để người dân trong khu vực biết.

Lực lượng chức năng tiến hành đo đạc, khảo sát khu vực sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

TTXVN - Trong khi vụ sạt lở nghiêm trọng ven kênh Đốc Phủ Hiền (đoạn thuộc ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) vẫn đang được khắc phục, gần đó, một điểm có nguy cơ sạt lở rất cao lại xuất hiện thêm.

Cách điểm sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền xảy ra vào ngày 1/4 hơn 150m, hiện nay, tại khu vực này, ba ngôi nhà khác ở ven kênh này tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt to.

Bà Lê Thị Sáu ở xã Tân Phú Đông “đứng ngồi không yên” vì khu vực nhà mình bị sụp lún, sân nhà xuất hiện nhiều vết nứt to, kéo dài hơn 10m, ăn sâu vào sân hơn 3m, có chỗ tạo nên khoảng nứt rộng 20 cm.

Bà Lê Thị Sáu chia sẻ: "Bữa trước, nhà của nhiều hộ dân gần nhà tôi bị sạt lở. Bây giờ, nhà của tôi cũng bị nứt nhiều, có nguy cơ sụp xuống kênh Đốc Phủ Hiền. Tôi rất lo lắng, ban đêm không ngủ được, nhất là lo cho 4 đứa cháu nhỏ. Tôi đã tranh thủ di dời một số tài sản, vật dụng đến nơi an toàn. Rất mong thời gian tới, Nhà nước hỗ trợ xây dựng kè chống sạt lở để chúng tôi an tâm sinh sống".

Khu vực nhà của bà Lê Thị Sáu (ven kênh Đốc Phủ Hiền) ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc xuất hiện vết nứt to. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Gần sát nhà của bà Sáu là ngôi nhà khang trang mới xây được hơn một năm của bà Phan Thị Hằng. Phần sân trước nhà bà Hằng đã xuất hiện vết nứt rất to, phía trong trống rỗng, không còn đất, cát và đã bị sụp lún một phần, có thể sạt lở xuống kênh Đốc Phủ Hiền bất cứ lúc nào.

“Lúc trước, nhà tôi lụp xụp, tạm bợ, kinh tế khó khăn, gần cả đời người mà chưa thể xây ngôi nhà mới. Con gái và con rể dành dụm tiền cất cho tôi ngôi nhà khang trang, tôi mừng lắm. Mới xây dựng được hơn năm, nay nhà bắt đầu sụp xuống, tôi rất buồn”, bà Phan Thị Hằng tâm sự.

Lãnh đạo xã Tân Phú Đông đã đến nắm tình hình và báo cáo cấp trên về việc tiếp tục xuất hiện điểm có nguy cơ sạt lở dọc kênh Đốc Phủ Hiền tại khu vực nhà của 3 hộ dân. Chủ tịch UBND xã Tân Phú Đông Nguyễn Thành Sơn cho biết, địa phương đã vận động người dân di dời các tài sản, vật dụng có giá trị đến nơi an toàn và luôn trong tâm thế sẵn sàng khi có tình huống xấu xảy ra. Xã đã chuẩn bị các phương tiện cần thiết như ghe, xe mô tô, xe tải để khi có tình huống xấu xảy ra sẽ kịp thời hỗ trợ di dời người dân đến nơi an toàn, đảm bảo tính mạng và tài sản.

Hiện trường vụ sạt lở ven kênh Đốc Phủ Hiền. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Trước đó, ngày 1/4, hơn 70m đường giao thông ven kênh Đốc Phủ Hiền bị sạt lở, mất gần như toàn bộ phần mặt đường. Ngôi nhà của một hộ dân bị sụp hoàn toàn xuống kênh. 10 hộ dân còn lại trên đoạn đường sạt lở bị cô lập. Chính quyền địa phương và ngành chức năng đã nỗ lực khắc phục sạt lở, làm đường đi tạm, hỗ trợ người dân di dời tài sản. UBND thành phố Sa Đéc đang phối hợp với đơn vị tư vấn, thiết kế tổ chức đo đạc địa hình, khảo sát lòng kênh Đốc Phủ Hiền để triển khai các bước xây dựng kè tại đoạn sạt lở này.

Theo UBND xã Tân Phú Đông, những ngày qua, xã đã thông tin tình hình sạt lở nghiêm trọng ven kênh Đốc Phủ Hiền để người dân trong khu vực biết; có thông báo yêu cầu các hộ dân đang sinh sống trong khu vực sạt lở dọc kênh Đốc Phủ Hiền (đoạn thuộc ấp Phú Thuận) nâng cao cảnh giác với những hiện tượng bất thường, thường xuyên theo dõi tình hình sạt lở.

Khi phát hiện các vết nứt trên mặt đường hoặc các hiện tượng bất thường khác, người dân phải nhanh chóng báo với chính quyền địa phương. Các hộ ở ngay vị trí sạt lở vào ngày 1/4 cần di dời, không đặt các vật kiến trúc, bồn chứa nước có trọng lượng lớn quanh nhà; tự tạo lối thoát hiểm cho gia đình của mình./.

Nhựt An

Xem thêm