Xã hội

Người tiên phong đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

Quảng Ngãi

Với tinh thần ham học hỏi, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động chia sẻ và giúp đỡ nông dân, ông Nguyễn Thanh Hùng được Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2017-2022.

Ông Nguyễn Thanh Hùng (bên phải) giới thiệu về máy gặt đập liên hợp. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

TTXVN - Ông Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1960), xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Ông là người tiên phong đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, giúp gia đình và các hộ dân trong vùng tăng năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất, ngày công.

Để làm được điều đó, ông đã tìm tòi, học hỏi, tham khảo máy móc hiện đại được nông dân sử dụng trong nông nghiệp ở khu vực phía Nam. Năm 2009, ông Hùng bàn với vợ gom góp, vay mượn tiền để vào Long An mua máy gặt đập liên hợp phun rơm với giá 210 triệu đồng, đem về phục vụ gia đình và người dân địa phương. Thời điểm ấy, đây là chiếc máy gặt đập liên hợp phun rơm đầu tiên tại Quảng Ngãi. Đến đầu năm 2011, thấy máy gặt đập theo kiểu phun rơm bắt đầu lạc hậu, ông đã đầu tư máy gặt đập theo kiểu nhả rơm theo từng hàng.

Khi chưa có máy gặt đập liên hợp, mùa thu hoạch lúa, ông cùng người dân phải gặt xong rồi mới tuốt lúa, mất rất nhiều thời gian, muốn làm nhanh phải thuê, đổi nhân công. Từ ngày có máy gặp đập liên hợp, việc thu hoạch lúa nhẹ nhàng hơn, mỗi ngày với 15 giờ hoạt động liên tục, máy có thể gặt được khoảng 4-5ha, đem lại thu nhập ổn định nhờ làm dịch vụ cho người dân trong vùng, ông Hùng chia sẻ.

Sau nhiều năm đưa máy gặt đập liên hợp vào sử dụng, ông nhận thấy nhu cầu người dân muốn cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp ngày càng tăng. Năm 2013, ông đã mở cơ sở chuyên mua, bán các loại máy móc, phụ tùng phục vụ nông nghiệp như máy gặt, máy cày bởi ông nhận thấy nhu cầu sử dụng máy móc thay thế sức người, tăng hiệu suất làm việc là nhu cầu tất yếu. Để tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ và giúp đỡ nông dân khi máy móc hỏng hóc cần sửa chữa, thay thế, ông đã thành lập đội thợ chuyên sửa chữa máy gặp sự cố trên đồng ruộng. Đây cũng là cách để tạo việc làm cho một số bạn trẻ sau khi học nghề có nhu cầu làm việc tại địa phương hoặc muốn đi làm để có kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Thanh Hùng (sinh năm 1960), xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi với những bằng khen, giấy khen đã đạt được. (Ảnh: Đinh Hương/TTXVN)

Nhận thấy lợi ích kinh tế từ việc đưa máy móc vào sản xuất của gia đình ông Hùng, nhiều người khác đã tìm đến học hỏi, áp dụng. Anh Phạm Tấn Nam (xã Đức Tân, huyện Mộ Đức) cho biết, anh thấy nhiều người mua máy cày, máy gặt đập liên hợp của ông Hùng để phục vụ sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả, anh đã tìm đến mua. Do điều kiện kinh tế gia đình chưa cho phép, anh được hỗ trợ mua trả góp máy cày bừa cầm tay với lãi suất 0 đồng. Nhờ đó, việc làm ruộng đơn giản hơn nhiều, không mất nhiều công sức và thời gian như trước.

Với tinh thần ham học hỏi, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động chia sẻ và giúp đỡ nông dân, đặc biệt là hộ nghèo, ông Nguyễn Thanh Hùng được Hội Nông dân Việt Nam tặng danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương, giai đoạn 2017-2022; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước gia đoạn 2015-2020.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Mộ Đức Huỳnh Kim Tuấn cho biết, Hội đánh giá cao những cố gắng của nông dân Nguyễn Văn Hùng, chịu khó học hỏi, đầu tư máy móc, áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Trong công tác an sinh xã hội, ông Hùng luôn đi đầu trong các phong trào đóng góp xây dựng nông thôn mới, quỹ khuyến học khuyến tài… Mô hình kinh tế của gia đình ông Hùng đã hỗ trợ nhiều hộ nghèo có việc làm ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững và là tấm gương để nông dân địa phương học hỏi./.

Đinh Hương

Xem thêm