Văn hóa

Nhiều hoạt động đặc sắc mừng Tết Độc lập tại vùng cao Mù Cang Chải

Yên Bái

"Người Mông xuống phố" và "Rạng rỡ quê hương" là hai trong số nhiều chương trình nghệ thuật được huyện Mù Cang Chải tổ chức dịp này.

Tiết mục trong Chương trình nghệ thuật "Rạng rỡ quê hương". (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) 


TTXVN - Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh 2/9, Chương trình biểu diễn "Người Mông xuống phố" và Chương trình nghệ thuật "Rạng rỡ quê hương" đã được huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái tổ chức tối 1/9.

Đúng 19 giờ, Chương trình biểu diễn "Người Mông xuống phố" diễn ra với những màn trình diễn ấn tượng đã thổi bùng không khí sôi động trên các tuyến đường trung tâm của thị trấn Mù Cang Chải. Đây là lần đầu tiên Mù Cang Chải tổ chức chương trình diễu diễn với trên 300 người tham gia.

Tham gia chương trình, mỗi đội văn nghệ đã đem đến bản sắc riêng của địa phương mình. Với quãng đường hơn 1km, đoàn diễu diễn xuất phát từ khu vực trước cửa Bưu điện huyện. Đội hình các khối vừa biểu diễn các điệu dân vũ vừa kết hợp với khèn Mông, kèn lá, di chuyển dọc Quốc lộ 32 về hướng đi Nghĩa Lộ, đến ngã tư trung tâm thị trấn rẽ vào cầu Kim Nọi và kết thúc tại khu vực tiểu khuôn viên đối diện khu cơ quan hành chính trung tâm huyện.

Với các đạo cụ biểu diễn phong phú và trang phục đậm sắc màu dân tộc cùng các xe diễu hành trang trí công phu, những nghệ sỹ, diễn viên chuyên và không chuyên, nghệ nhân vừa hát múa, vừa biểu diễn mang đến những tiết mục dân ca, dân vũ truyền thống thu hút đông đảo khán giả đến xem, cổ vũ.

Tiết mục trong Chương trình biểu diễn "Người Mông xuống phố". (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN) 


Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Rạng rỡ quê hương" gồm các tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi huyện vùng cao Mù Cang Chải đang thay da đổi thịt từng ngày. Khán giả được thưởng thức 3 chương nghệ thuật. Trong đó, chương 1 "Độc lập – Tự do" gồm các tiết mục: Cùng nhau đi hồng binh, Chiến đấu vì độc lập - tự do; Tháng năm nhớ Bác. Chương 2 "Rạng rỡ quê hương" với các tiết mục: Giai điệu tự hào, Múa Thái, Giai điệu Tổ quốc… Đặc biệt, tại chương 3 "Vui hội mùa vàng", nhân dân và du khách đã được thưởng thức các tiết mục hát, múa sôi động thể hiện sự phát triển của quê hương vùng cao Mù Cang Chải qua các tiết mục Sắc vàng Mù Cang Chải, Múa khèn, Mùa vui mở hội, Thu vàng Mù Cang Chải…

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Quốc khánh 2/9, huyện Mù Cang Chải tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc, phong phú từ 1/9 đến 4/9 như: tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian; hội diễn nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục các dân tộc trên địa bàn huyện; một số hoạt động trải nghiệm mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trong huyện, đặc biệt là dân tộc Mông.

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải nhấn mạnh, cán bộ, đảng viên, nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng Kỷ niệm 66 ngày thành lập huyện. Mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi người dân trong huyện sẽ nỗ lực hơn nữa, khát vọng hơn nữa, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2025 xây dựng huyện Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch, là điểm đến bản sắc, an toàn, thân thiện./.

Tuấn Anh

Xem thêm