Văn hóa

Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc tại Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024

Đây là lần đầu tiên tỉnh Điện Biên tổ chức Giải Đua thuyền Kayak trên lòng hồ Pá Khoang, hồ chứa nước lớn nhất của tỉnh.

TTXVN - Trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ năm 2024, ngày 13/1 tại Đảo hoa, xã Pá Khoang (thành phố Điện Biên Phủ), Giải đua thuyền Kayak mở rộng, Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản cùng nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc đã diễn ra.

Các vận động viên đua thuyền trên hồ Pá Khoang. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Đây là lần đầu tiên tỉnh Điện Biên tổ chức Giải Đua thuyền Kayak trên lòng hồ Pá Khoang, hồ chứa nước lớn nhất của tỉnh. 

Giải quy tụ 13 đội với hơn 70 vận động viên, tham gia thi đấu ở 3 nội dung: đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ phối hợp với các cự ly 400 - 800m… Môn thể thao mới lạ này đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách trong và ngoài tỉnh đến xem, cổ vũ.

Chị Hồ Thị Dính, Đội Đua thuyền xã Nà Nhạn (thành phố Điện Biên Phủ) cho biết, ngay từ khi có thông báo của Ban Tổ chức Lễ hội về Giải đua thuyền Kayak, chị đã hăng hái đăng ký tham gia nội dung nam nữ phối hợp. Chị cùng đồng đội tích cực tập luyện bởi môn thể thao này đòi hỏi phải có sức khỏe và sự ăn ý, phối hợp nhịp nhàng của cả hai vận động viên.

“Rất tuyệt vời là sau thời gian hăng say tập luyện, thành quả được đền đáp với chúng tôi khi xuất sắc giành Giải Nhì của nội dung đua nam nữ. Tôi vô hy vọng Giải đua thuyền Kayak sẽ được tổ chức hằng năm để nhiều người dân có thể tham gia” – chị Dính chia sẻ.

Những người phụ nữ dân tộc Thái lần đầu đến với môn đua thuyền mới lạ. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Cũng trong khuôn khổ Lễ hội, Chương trình biểu diễn giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản đã để lại nhiều ấn tượng đối với nhân dân và du khách đến với Đảo hoa, xã Pá Khoang. Chương trình gồm những tiết mục nghệ thuật mang màu sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Điện Biên nói riêng và Việt Nam nói chung như: Hội Xuân Tây Bắc, Nét đẹp vùng cao, Điện Biên mùa Xuân về, Xuân về trên bản Mông… Cùng với đó là các tiết mục ca, múa, nhạc đặc trưng của đất nước Nhật Bản như: Sakura, Hana Wasuku… Các tiết mục dân ca, dân vũ, nhạc cụ, múa truyền thống các dân tộc Thái, Mông... của Việt Nam và các điệu múa dân gian truyền thống của Nhật Bản cũng được trình diễn tại chương trình.

Ngoài chương trình giao lưu nghệ thuật, người dân, du khách còn được trải nghiệm tiệc rượu “Sa Kê - Mông Pê”, Lẩu thắng cố - Lẩu Ô den, phiên chợ rau, quả, nông sản và triển lãm sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao của tỉnh Điện Biên.

Chị Đặng Thị Hương Giang, du khách đến tham dự Lễ hội chia sẻ, các hoạt động giao lưu nghệ thuật, ẩm thực tại lễ hội rất đặc sắc, để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách khi đến với Điện Biên thời điểm này. Đặc biệt, những không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại lễ hội đã giúp người dân, du khách hiểu thêm về nét văn hóa đặc trưng của khu vực Tây Bắc cũng như những nét văn hóa của đất nước Nhật Bản.

Lễ hội hoa Anh Đào -  Điện Biên Phủ 2024 với chủ đề “Trải nghiệm Pá Khoang - Ngắm hoa Anh Đào” là sự kiện văn hóa tiêu biểu đầu năm 2024 của tỉnh Điện Biên. Đây là một trong những chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Năm Du lịch quốc gia 2024. 

Lễ hội còn góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Đây cũng là dịp quảng bá hình ảnh con người, mảnh đất Điện Biên, thu hút, kêu gọi đầu tư, du khách Nhật Bản và nước ngoài đến với Điện Biên; thúc đẩy sự phát triển của Khu du lịch Pá Khoang - Mường Phăng, đưa Đảo hoa trở thành một điểm đến hấp dẫn khách du lịch.

Ông Đào Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Điện Biên Phủ, Trưởng Ban tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Hoa Anh Đào - Điện Biên Phủ 2024, cho biết: Trong hai ngày diễn ra Lễ hội, có hàng nghìn lượt du khách đến với Đảo hoa, xã Pá Khoang. Đây là tín hiệu đáng mừng cho du lịch của địa phương, thể hiện sức hút của hoa Anh Đào đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Để tạo ấn tượng cho du khách, thành phố Điện Biên Phủ đã tổ chức nhiều hoạt động thi đấu thể thao, trải nghiệm các không gian văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, các trò chơi dân gian truyền thống để du khách thực sự có những giây phút trải nghiệm thú vị, đáng nhớ tại lễ hội./.

Xuân Tư

Xem thêm