Thời tiết

Nhiều khu vực tiếp tục nắng nóng, có nơi trên 40 độ C

Nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn.

Nhân viên môi trường phun nước tưới cây khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

TTXVN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 23/4, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 35 - 50%. 

Khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 65%. Ngày 24/4, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng cục bộ.

Nắng nóng ở Nam Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt ở người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Thời tiết ngày và đêm 23/4: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, có nơi dưới 23 độ C; cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 40 độ C; riêng Lào Cai, Yên Bái 32 - 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng vùng núi có mưa rào, dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa. Gió Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 27 độ C; cao nhất 31 - 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế  ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối, đêm có mưa rào, dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; riêng vùng ven biển phía Bắc 30 - 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, phía Nam ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Chiều tối, đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Phía Bắc gió Tây Nam, phía Nam gió Nam đến Đông Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất ở phía Bắc 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; phía Nam 33 - 36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 32 - 35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C./.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Xem thêm