Văn hóa

Những kỷ niệm xúc động về Họa sỹ Nguyễn Sáng

Cả cuộc đời của mình, danh họa Nguyễn Sáng đã sống âm thầm để có những sáng tạo nghệ thuật vĩ đại.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ tại chương trình. (Ảnh: Phương Lan)

TTXVN - Ngày 29/7, chương trình Art talk "Những kỷ niệm về Họa sỹ Nguyễn Sáng" diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66, Nguyễn Thái Học, Hà Nội), Chương trình do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức nhân 100 năm Ngày sinh cố Họa sỹ. 

Tại chương trình, công chúng yêu nghệ thuật được xem thước phim tài liệu quý giá về sự nghiệp sáng tác của Họa sỹ Nguyễn Sáng, ngắm một số tác phẩm của ông đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, nghe các khách mời, là các họa sỹ, người thân, đồng nghiệp chia sẻ về những kỷ niệm xúc động về danh họa.

Hoạ sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam chia sẻ, chương trình là hoạt động ý nghĩa để tưởng nhớ danh họa Nguyễn Sáng, đồng thời là cơ hội để công chúng yêu hội họa cùng nhau trò chuyện, nhắc nhớ về danh họa lớn của mỹ thuật đương đại Việt Nam. Theo Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, cả cuộc đời của mình, danh họa Nguyễn Sáng đã sống âm thầm để có những sáng tạo nghệ thuật vĩ đại. Đến nay, hầu như chưa có tác phẩm nào vượt được tác phẩm "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" của danh họa Nguyễn Sáng.

Hoạ sỹ Đặng Thị Khuê, nguyên Ủy viên Ban Thư ký Hội Nghệ sỹ tạo hình Việt Nam chia sẻ, bà đã có hơn 10 năm làm việc cùng Họa sỹ Nguyễn Sáng và có nhiều kỷ niệm rất đáng nhớ, đặc biệt là những câu chuyện xúc động liên quan đến triển lãm đầu tiên và duy nhất của Họa sỹ Nguyễn Sáng năm 1984. Theo Họa sỹ Đặng Thị Khuê, Họa sỹ Nguyễn Sáng đã đạt tới đỉnh cao của thời kỳ nghệ thuật hiện thực. Nghệ thuật của ông đã lưu dấu trong tiến trình của nghệ thuật hiện đại Việt Nam, ông đã có những cống hiến lớn cho nghệ thuật hội họa Việt Nam…

Tại chương trình, nhiều khách mời từng là hàng xóm, là người từng quen biết Họa sỹ Nguyễn Sáng đã chia sẻ nhiều câu chuyện thú vị trong cuộc sống đời thường của danh họa Nguyễn Sáng với công chúng.

Họa sỹ Nguyễn Sáng tên đầy đủ là Nguyễn Văn Sáng, sinh ngày 1/8/1923 tại làng Điều Hòa tỉnh Mỹ Tho, nay là tỉnh Tiền Giang. Sinh ra trong một gia đình nhà giáo, nhưng Nguyễn Sáng lại sớm thể hiện năng khiếu vượt trội về hội họa. Ông từng học Trường Mỹ thuật Gia Định, sau đó học tiếp Trường Mỹ thuật Đông Dương khoá XIV (1941 - 1945). Ông đã có nhiều năm sống và làm việc tại số nhà 65 Nguyễn Thái Học, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Nghệ thuật của Họa sỹ Nguyễn Sáng gắn liền với lịch sử cách mạng, lịch sử nghệ thuật của dân tộc. Ông là một trong số những hoạ sỹ có những tác phẩm sơn dầu, sơn mài đẹp nhất sáng tác về đề tài chiến tranh cách mạng Việt Nam. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông như "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ", "Giặc đốt làng tôi", "Thiếu nữ bên hoa sen", "Thiếu nữ trong vườn chuối", "Chọi trâu", "Đấu vật"…

Cho đến nay, Họa sỹ Nguyễn Sáng là người duy nhất có hai tác phẩm được Nhà nước công nhận là Bảo vật quốc gia, gồm tác phẩm tranh sơn mài "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" và tác phẩm sơn mài "Thanh niên thành đồng".

Ông là một trong nhóm "tứ kiệt" của làng Hội họa Việt Nam: Nghiêm, Liên, Sáng, Phái, gồm: Họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm (1918-2016); Họa sỹ Dương Bích Liên (1924 - 1988); Họa sỹ Nguyễn Sáng (1923-1988); Họa sỹ Bùi Xuân Phái (1920 - 1988)./.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm