Văn hóa

Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam: Đơn vị tổ chức chương trình Black Pink chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền âm nhạc

Đến chiều 27/7, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Âm nhạc IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền âm nhạc trong chương trình Black Pink, sẽ diễn ra vào ngày 29-30/7 tới tại Hà Nội.

Nhóm nhạc nữ Black Pink biểu diễn. Ảnh: TTXVN/AFP

TTXVN - Chiều 27/7, Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) cho biết, đến thời điểm hiện tại, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Âm nhạc IME vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ bản quyền âm nhạc trong chương trình Black Pink, sẽ diễn ra vào ngày 29-30/7 tới tại Hà Nội.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khẳng định: Toàn bộ 13 tác phẩm theo Văn bản chấp thuận số 2438/SVHTT-QLNT của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội thuộc phạm vi bảo hộ của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, thông qua hợp đồng song phương với các tổ chức: Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA), Liên hiệp phát hành âm nhạc Hoa Kỳ (BMI), Hiệp hội Quyền của Tác giả Nhà soạn nhạc và Nhà xuất bản Nhật Bản (JASRAC), Hiệp hội quyền biểu diễn Anh Quốc (PRS), Hiệp hội các nhà soạn nhạc, tác giả và nhà xuất bản Hoa Kỳ (ASCAP), Hiệp hội các nhà soạn nhạc tác giả và nhà xuất bản âm nhạc Canada (SOCAN), Hiệp hội các tác giả và nhà soạn nhạc sân khấu châu Âu (SESAC). Trong đó 12 tác phẩm thuộc thành viên Hiệp hội bản quyền âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA).

Trước đó, khi có thông tin nhóm Black Pink sẽ có chuyến lưu diễn ở Hà Nội, Việt Nam vào cuối tháng 7/2023, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, được sự ủy quyền của Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) đã liên hệ với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Âm nhạc IME để yêu cầu thực hiện xin phép và trả tiền bản quyền trước khi chương trình diễn ra theo quy định của pháp luật về quyền tác giả. Tuy nhiên, đến ngày 19/7, Công ty IME vẫn chưa thực hiện quyền tác giả.

Ngày 21/7, Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) đã gửi thư tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam để khẳng định và yêu cầu Trung tâm phối hợp chặn đứng hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với với các tác phẩm âm nhạc thuộc thành viên Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc trong chương trình biểu diễn của nhóm Black Pink tại Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc (KOMCA) cũng đã có văn bản chính thức gửi Công ty IME đề nghị thực hiện nghĩa vụ bản quyền, văn bản cũng nêu rõ: “Trong trường hợp giấy phép bản quyền âm nhạc không được cấp trước khi diễn ra chương trình, đề nghị IME ngừng biểu diễn các tác phẩm âm nhạc thuộc kho tác phẩm của KOMCA”.

Trong các ngày 21/7 và 26/7, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã làm việc với Công ty IME về vấn đề thực hiện nghĩa vụ bản quyền. Tuy nhiên, đến sáng 27/7, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đã nhận được thư điện tử từ người tên Phạm Tâm - Quản lý Dự án của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Âm nhạc IME với nội dung: Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa vẫn thống nhất được với phía công ty quản lý ca sỹ về việc tác quyền, vì các bài hát trong chương trình điều thuộc bản quyền công ty YG, đơn vị đang cung cấp nghệ sỹ biểu diễn. IME Việt Nam đồng ý sẽ thanh toán chi phí tác quyền bài hát, tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu trong quá trình thực hiện, IME Việt Nam có thể cung cấp giấy ủy quyền/cho phép sử dụng tác quyền bài hát tại Hà Nội thì nhờ Trung tâm hướng dẫn để 2 bên cùng thực hiện.

Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho rằng, chương trình đã biểu diễn tại rất nhiều quốc gia trên thế giới và đã thực hiện nghĩa vụ bản quyền tại các quốc gia đó, nhưng đến Việt Nam thì IME lại đưa ra lý do “vì các bài hát trong chương trình điều thuộc bản quyền công ty YG” là không thuyết phục.

Để đảm bảo quyền và lợi ích của các tác giả - chủ sở hữu tác phẩm, trên nguyên tắc tôn trọng các cam kết hợp tác song phương giữa Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam và Hiệp hội Bản quyền Âm nhạc Hàn Quốc, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đề nghị Công ty Trách nhiệm hữu hạn âm nhạc IME thực hiện nghĩa vụ bản quyền tác giả trước khi diễn ra chương trình và các quy định về bản quyền tác phẩm âm nhạc theo quy định của pháp luật Việt Nam và luật lệ quốc tế./.

Phương Hà

Tin liên quan

Xem thêm