Giáo dục

Ninh Thuận: Xử lý nghiêm sai phạm về quản lý tài chính, quản lý chuyên môn tại Trường Trung học Phổ thông Tháp Chàm

Ninh Thuận

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu, Trường Trung học Phổ thông Tháp Chàm phải thực hiện thu hồi để xử lý và khắc phục hậu quả với tổng số tiền gần 808 triệu đồng.

Trường THPT Tháp Chàm - nơi xảy ra các sai phạm về quản lý thu, chi tài chính. 
Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Huệ Khải vừa có kết luận làm rõ các nội dung tố cáo về quản lý tài chính và chuyên môn đối với Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tháp Chàm (thành phố Phan Rang - Tháp Chàm).

Theo đó, tất cả nội dung (8 nội dung) đã được xác minh, phân tích, nhận định, đánh giá là đúng như tố cáo. Cụ thể, trên cơ sở chứng cứ pháp lý được thiết lập cho thấy: Người đứng đầu nhà trường là ông T.Đ.T (Hiệu trưởng và là chủ tài khoản đơn vị) trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đều dẫn đến sai phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về quản lý tài chính và quản lý chuyên môn; có những sai phạm về tài chính có dấu hiệu hành vi “trục lợi”.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận yêu cầu, Trường Trung học Phổ thông Tháp Chàm phải thực hiện thu hồi (trong và ngoài ngân sách) để xử lý và khắc phục hậu quả với tổng số tiền gần 808 triệu đồng. Trong đó, khoản yêu cầu trả cho người nộp (8 khoản) với tổng số tiền hơn 648,7 triệu đồng; khoản khôi phục, chuyển nguồn sử dụng với tổng số tiền hơn 63,6 triệu đồng; thu hồi gần 58 triệu đồng kinh phí kỷ niệm 30 năm thành lập trường. Cá nhân ông T.Đ.T phải nộp lại gần 38 triệu đồng do từ ngày 1/3/2023 đến ngày 1/3/2024 không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn nhận phụ cấp ưu đãi đứng lớp.

Kết luận chỉ rõ, 8 nội dung tố cáo đối với người đứng đầu (Hiệu trưởng, chủ tài khoản) đều tố cáo đúng và có 7 nội dung đã có dấu hiệu hành vi lợi dụng chức vụ để triển khai thu, chi các khoản sai quy định như: Sai phạm trong công tác thu kinh phí để tổ chức ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông; kinh phí tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập trường; kinh phí nước uống, vệ sinh; kinh phí in sao đề kiểm tra, giấy kiểm tra; Quỹ khuyến học, quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh; thu từ xe đạp; chỉ đạo tổ chức thu khoản “quỹ phong trào” trái quy định; không dạy vẫn nhận tiền đứng lớp... Ngoài ra còn có các sai phạm như: Thực hiện quy trình đánh giá giáo viên chưa chặt chẽ, đúng quy trình; thay đổi công tác đối với giáo viên chủ nhiệm thiếu dân chủ, tùy tiện… Những sai phạm về chuyên môn này đã ảnh hưởng đến tinh thần của giáo viên trong thời gian dài; giảm uy tín của giáo viên trước Hội đồng giáo dục nhà trường, phụ huynh học sinh và học sinh.

“Với những sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý tài chính, quản lý chuyên môn kể từ khi được bổ nhiệm vị trí người đứng đầu đơn vị (từ ngày 1/3/2023 đến ngày 25/2/2024) thể hiện rõ hành vi chuyên quyền, thiếu dân chủ, thiếu công khai, minh bạch và biểu hiện mất đoàn kết nội bộ trong đơn vị… của Hiệu trưởng nhà trường. Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị xử lý kỷ luật hành chính Hiệu trưởng nhà trường theo quy định đối với những sai phạm nghiêm trọng đã được kết luận”, kết luận nêu rõ.

Trường THPT Tháp Chàm - nơi xảy ra các sai phạm về quản lý thu, chi tài chính. 
Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN

Các Phó Hiệu trưởng trong năm học 2022 - 2023, năm học 2023 - 2024 với vai trò cấp phó trong tham mưu các công việc thuộc lĩnh vực được phân công nhưng không có chính kiến, lập trường trong tham gia ý kiến đóng góp đối với Hiệu trưởng tại các cuộc họp (họp Đảng ủy, cán bộ quản lý, cốt cán, họp Hội đồng giáo dục nhà trường…) dẫn đến công tác quản lý, điều hành của Hiệu trưởng còn nhiều sai phạm; có nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh không tốt đối với các hoạt động chung của nhà trường, cá nhân Hiệu trưởng.

Kế toán, thủ quỹ nhà trường trong nhiệm vụ được phân công chưa làm hết trách nhiệm tham mưu Hiệu trưởng trong việc thu, chi các khoản ngoài ngân sách dẫn đến hàng loạt sai phạm về tài chính đã được tổ xác minh chỉ ra trong năm học 2022 - 2023, năm học 2023 - 2024. Do đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị, Trường Trung học Phổ thông Tháp Chàm tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh, phê bình, rút kinh nghiệm đối với các Phó Hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường trong các năm học 2022 - 2023 và năm học 2023 - 2024.

Một trong những nội dung tố cáo được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận làm rõ là: Năm học 2023 - 2024, ông T.Đ.T đã chỉ đạo các lớp phải thu các khoản gồm Quỹ Hội cha mẹ học sinh, quỹ phong trào, quỹ khuyến học ở mức tối thiểu 150.000 đồng/học sinh. Việc thu này chưa có sự trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong Hội đồng giáo dục nhà trường, vi phạm các quy định trong văn bản pháp luật hiện hành về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh và hoạt động Hội Khuyến học. Trong các cuộc họp cha mẹ học sinh, nhiều lớp phản ánh việc thu các khoản là cao và không phù hợp nhưng không được nhà trường ghi nhận, điều chỉnh.

Ngoài ra, trong năm học 2023 - 2024, ông T.Đ.T còn tự đặt thêm nguồn thu từ học sinh, vi phạm về quy chế công khai, dân chủ cơ sở trong quản lý nói chung và quản lý tài chính. Ông T chỉ đạo bảo vệ thu của học sinh từ 2.000 đồng đến 3.000 đồng/xe áp dụng đối với trường hợp không có thẻ xe và chưa công khai khoản kinh phí này; thu tiền in sao đề thi mức tối đa (90.000 đồng/năm) trong khi số môn học ít hơn các năm; đổi mẫu giấy làm bài đối với lớp 10, 11 gây lãng phí. Ngoài ra, ông T còn yêu cầu thu tiền vệ sinh, tiền nước uống thu gấp 4 lần năm học 2022 - 2023 nhưng học sinh vẫn phải đi lao động; học sinh không uống nước vẫn phải đóng tiền đầy đủ.

Kết quả xác minh phát hiện, trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Trường Trung học Phổ thông Tháp Chàm (tổ chức vào dịp 20/11/2023), Hiệu trưởng T.Đ.T đã gửi thư ngỏ, huy động nguồn hỗ trợ từ các nhà hảo tâm được 292 triệu đồng nhưng khi chi 142,2 triệu đồng đặt kỷ niệm chương, tặng hoa, thư cảm ơn, thuê dịch vụ tổ chức sự kiện, hoa cài áo… không có chứng từ quyết toán. Trường đặt tiệc ăn, mua bia, nước uống với tổng số tiền gần 97 triệu đồng nhưng không có hóa đơn, nghiệm thu, báo giá, bảng cam kết an toàn thực phẩm của nhà cung cấp, chứng từ được thiết lập sơ sài thực hiện không đúng quy định của Luật Kế toán năm 2015.../.

Nguyễn Huy Thành

Xem thêm