Giáo dục

Thành phố Hồ Chí Minh: Tổ chức 158 điểm thi lớp 10 công lập

TP. Hồ Chí Minh

Nhằm tạo thuận lợi cho việc di chuyển của phụ huynh và học sinh đi thi, Sở bố trí các điểm thi được phân bố trải đều ở tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Học sinh Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Quận 1) bước vào giai đoạn ông thi lớp 10. 
Ảnh: Thu Hoài - TTXVN

Thông tin về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2024-2025, ngày 23/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay kỳ thi được tổ chức với 158 điểm thi. Trong đó, 147 điểm thi vào lớp 10 thường và 11 điểm thi vào lớp 10 chuyên. Mỗi điểm thi đều được bố trí 3 phòng thi dự phòng, mỗi phòng thi tối đa 24 thí sinh. Nhằm tạo thuận lợi cho việc di chuyển của phụ huynh và học sinh đi thi, Sở bố trí các điểm thi được phân bố trải đều ở tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh huy động 13.539 giáo viên làm công tác coi thi và 2.370 cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm thi.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra ngày 6 và 7/6 với ba môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ. Học sinh thi vào lớp 10 chuyên hoặc tích hợp sẽ thi thêm bài thi tương ứng.

Năm nay, số học sinh dự kiến tốt nghiệp Trung học Cơ sở của Thành phố là 114.933 em. Trong số đó có 98.681 học sinh đăng ký dự thi lớp 10 công lập, còn lại hơn 16.200 học sinh không đăng ký thi mà chủ động chọn các hướng đi khác như học lớp 10 tư thục, giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề…

Sau khi tăng hơn 5.500 chỉ tiêu nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, tổng chỉ tiêu lớp 10 công lập năm học 2024-2025 của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là 77.355 chỉ tiêu. So sánh số thí sinh đăng ký và tổng chỉ tiêu tuyển sinh cho thấy hơn 21.300 học sinh sẽ không trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

Theo kế hoạch, kết quả kỳ thi sẽ được công bố vào ngày 20/6. Ngày 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố sẽ công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên, tích hợp và kết quả tuyển thẳng; đến ngày 10/7, Sở sẽ công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển lớp 10 các trường Trung học Phổ thông công lập.

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa kỳ thi sẽ diễn ra, thời điểm này công tác ôn thi cho học sinh lớp 9 ở các trường Trung học Cơ sở bước vào giai đoạn nước rút. Ôn thi giai đoạn này chủ yếu giúp học sinh củng cố và hệ thống lại kiến thức, làm quen với đề thi. Theo kế hoạch, hầu hết các trường sẽ kết thúc lịch ôn thi của học sinh một tuần trước ngày thi để các em học sinh có thời gian nghỉ ngơi.

Áp lực thi cử dễ khiến các em học sinh rơi vào căng thẳng, mệt mỏi. Các chuyên gia cho rằng, thời điểm này việc chỉ dồn sức vào ôn luyện sẽ không mang lại nhiều hiệu quả, các em học sinh cần chú ý cân bằng việc học với nghỉ ngơi, giải trí, vận động phù hợp để đảm bảo sức khỏe và giúp tinh thần thoải mái trước kỳ thi quan trọng sắp tới./.

Lý Thu Hoài

Tin liên quan

Xem thêm