Xã hội

Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 có doanh thu cao nhất đạt 140 tỷ đồng/năm

Những Nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn đều là những người có sức "đề kháng" rất mạnh khi họ vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm. (Ảnh: Ngọc Vũ/TTXVN)


TTXVN - Ngày 10/6, bà Bùi Thị Thơm, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 cho biết: Hội đồng đã họp chung khảo để chọn ra 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023. Trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm nay có một người đạt doanh thu cao nhất 140 tỷ đồng/năm.

Năm 2023 là năm thứ 11, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì tổ chức chuỗi sự kiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, trong đó hoạt động trọng tâm là bình chọn và tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc. Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa chính trị sâu sắc, là sự kiện nổi bật nằm trong các chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10) hàng năm.

Đặc biệt, năm 2023, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam còn là sự kiện hết sức ý nghĩa nhằm chào mừng Đại hội Hội Nông dân các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Bà Bùi Thị Thơm cho biết: Hoạt động bình xét, bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 thể hiện sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, các thành viên Hội đồng bình chọn đối với hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân Việt Nam nói chung. Sau 3 tháng tiếp nhận, tới ngày 26/5/2023, Ban Tổ chức chương trình đã nhận được 250 hồ sơ. Tổ Thư ký đã tổng hợp và sơ loại hồ sơ để chọn ra 158 hồ sơ để Hội đồng bình chọn lựa chọn, thống nhất chọn ra 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023.

Hồ sơ đề cử các Nông dân Việt Nam xuất sắc được thẩm định, xét duyệt qua từng vòng từ Hội Nông dân cơ sở. Sau đó, Hội Nông dân các tỉnh thẩm định, lựa chọn những ứng viên xứng đáng nhất đề cử.

Căn cứ trên hồ sơ tóm tắt thành tích nông dân được đề cử danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023", 15 thành viên của Hội đồng bình chọn danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2023 đã phân tích, đánh giá và bình chọn độc lập.

Kết quả chấm độc lập của các thành viên đã được gửi về Tổ Thư ký.

Sau khi Tổ Thư ký tổng hợp, báo cáo kết quả độc lập từ 15 thành viên, tại buổi họp chấm chung khảo, Hội đồng bình chọn cùng đánh giá, thảo luận và chốt danh sách 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Về phân loại theo tiêu chí bình chọn Nông dân Việt Nam xuất sắc, năm 2023 có 5 nhóm nông dân được xét chọn.

Nhóm 1: Nông dân đạt thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Nhóm 2: Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhóm 3: Nông dân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Nhóm 4: Có sáng kiến, phát minh tính khoa học đã được ứng dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, xã hội cao trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nhóm 5: Giám đốc các Hợp tác xã có thành tích đặc biệt nổi bật, các hộ kinh doanh tư nhân nhỏ và vừa…

Bà Bùi Thị Thơm khẳng định: Chất lượng Nông dân xuất sắc năm nay có nhiều điểm nổi trội hơn các năm trước. So về mặt sản xuất kinh doanh, năm nay, Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu cao nhất gấp đôi năm trước. Cụ thể, năm 2022, nông dân xuất sắc có doanh thu cao nhất đạt 70 tỷ đồng. Năm nay, Nông dân xuất sắc có doanh thu cao nhất đạt 140 tỷ đồng. Đó là mô hình của Nông dân Việt Nam xuất sắc ở Trà Vinh.

Lợi nhuận của Nông dân xuất sắc năm nay cao hơn các năm trước. Năm 2023, nông dân xuất sắc có lợi nhuận cao nhất thuộc về một nông dân ở Bến Tre, đạt 50 tỷ đồng/năm. Theo thống kê từ Tổ Thư ký, có 42/158 nông dân được đề cử có lợi nhuận trên 3 tỷ đồng.

Nông dân xuất sắc năm 2023 được bình chọn hoạt động rất đa dạng trên các lĩnh vực, đặc biệt xuất hiện những nông dân xuất sắc làm du lịch sinh thái, phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn. Nhiều phát minh, sáng chế của nông dân xuất sắc rất hữu ích, đóng góp hiệu quả cho quá trình sản xuất của nông dân. Nhiều nông dân xuất sắc có mô hình hợp tác xã, liên kết sản xuất có hiệu quả. Đi cùng với sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều nông dân xuất sắc đã có những đóng góp tích cực cho phong trào xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bà Bùi Thị Thơm nhấn mạnh, trải qua 2 năm ảnh hưởng bởi COVID-19, những Nông dân Việt Nam xuất sắc được bình chọn đều là những người có sức "đề kháng" rất mạnh khi họ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những kết quả xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp".

Theo bà Chủ tịch Bùi Thị Thơm, việc bình chọn, tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc có ý nghĩa rất lớn, nhằm động viên, khích lệ, lan tỏa những tấm gương nông dân năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế; dám nghĩ dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất.

Nông dân Việt Nam xuất sắc thực sự là biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo đi đầu trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới./.


Đỗ Bình

Xem thêm