Sức khỏe

Phát động cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024

Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 sẽ nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và của ngành Y tế về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Chăm sóc sức khỏe người bệnh tại y tế cơ sở. 
Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

TTXVN - Ngày 3/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức phát động Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2024 với chủ đề: "Y tế cơ sở: Gắn bó với dân – Tận tâm phụng sự". Cuộc thi là một trong những giải pháp để duy trì thực hiện hiệu quả các chương trình y tế ở tuyến cơ sở, đồng thời góp phần tôn vinh vẻ đẹp thầm lặng của cán bộ y tế tuyến cơ sở, nhân rộng gương người tốt việc tốt.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, thực hiện Chỉ thị số 25-CT/TW về việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong tình hình mới, ngành Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về y tế cơ sở, triển khai các chính sách về cơ chế tài chính, đào tạo nhân lực cho y tế cơ sở... Đồng thời, nhằm đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức truyền thông, giáo dục sức khỏe, tạo sự gắn kết, chia sẻ và động lực làm việc với mục tiêu thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân tại tuyến y tế cơ sở, Bộ Y tế tổ chức cuộc thi "Y tế cơ sở giỏi năm 2024" với chủ đề "Y tế cơ sở: Gắn bó với dân - Tận tâm phụng sự".

Cuộc thi góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị và của ngành Y tế về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của y tế cơ sở với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, trách nhiệm phối hợp của các cơ quan, tổ chức trong xây dựng, triển khai thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về y tế cơ sở. Cuộc thi cũng góp phần mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khoẻ, phổ biến kiến thức để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ; Đẩy mạnh phong trào học tập, rèn luyện, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn và truyền thông giáo dục sức khỏe, khả năng giao tiếp, chăm sóc nhân dân của cán bộ y tế cơ sở.

Với chủ trương "Đầu tư cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là đầu tư cho phát triển", trong nhiều năm qua Ngành Y tế nói chung và y tế cơ sở nói riêng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế qua các thời kỳ. Đến nay, Việt Nam là một trong số ít quốc gia có mạng lưới y tế hoàn chỉnh, được tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản và là mô hình mà nhiều nước quan tâm, học hỏi kinh nghiệm.

Nghị quyết số 99/2023/QH15, ngày 24/6/2023 của Quốc hội đã đánh giá, 100% quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương có trung tâm y tế; 99,6% xã, phường, thị trấn có trạm y tế; 97,3% trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020. Nhân lực y tế cơ sở từng bước được củng cố. Khoảng 92,4% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc; 78,9% trạm y tế xã có bác sỹ làm việc cơ hữu. Số lượng nhân lực y tế có trình độ cao ngày càng tăng. Cơ sở vật chất, thiết bị được quan tâm đầu tư nâng cấp, cải tiến với gần 80% trạm y tế xã được đầu tư kiên cố. Khả năng và chất lượng cung ứng dịch vụ y tế tại y tế cơ sở ngày càng được nâng lên, cơ bản thực hiện được chức năng, nhiệm vụ được giao, mức độ hài lòng của người dân đối với dịch vụ y tế được cải thiện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chia sẻ, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay còn nhiều vấn đề ngành y tế cần ưu tiên giải quyết như: Già hóa dân số, phòng chống bệnh lây nhiễm, bệnh không lây nhiễm, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở các vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi còn cao…

Bộ trưởng Đào Hồng Lan nhấn mạnh, việc chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cộng đồng luôn vô cùng quan trọng và có ý nghĩa to lớn. Y tế cơ sở không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầu tiên, triển khai tiêm chủng mở rộng, phòng chống dịch bệnh mà còn là trụ cột của hệ thống y tế, giúp duy trì sức khỏe cho cả cộng đồng. Cán bộ y tế cơ sở là những chiến sỹ trên tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và bảo vệ, nâng cao sức khỏe cộng đồng, tạo ra một cộng đồng khỏe mạnh./.

Nguyễn Thị Ngọc Bích

Xem thêm