Sức khỏe

Vụ nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh: Khẩn trương làm rõ nguyên nhân

TP. Hồ Chí Minh

Có thêm 1 học sinh nhập viện liên quan đến vụ việc nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thực phẩm bán trước cổng trường.

TTXVN - Chiều 3/5, thông tin từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đã có thêm 1 học sinh nhập viện liên quan đến vụ việc nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn thực phẩm bán trước cổng trường. Hiện, sức khỏe của các em đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Bác sĩ khám cho các học sinh bị nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường. 
Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN

Cụ thể, trưa 3/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã tiếp nhận thêm 1 nam học sinh học lớp 2 Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi. Theo lời mẹ của học sinh, khoảng 6 giờ 30 phút ngày 3/5 khi đưa con đến trường, chị có mua một hộp cơm cuộn (sushi) bán trước cổng trường cho con ăn. Đến khoảng 9 giờ, cô giáo gọi điện thông báo chị đến đưa con đi bệnh viện vì con đau bụng nhiều, nôn ói. Tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, bé trai tiếp tục nôn ói, tiêu chảy và đã được nhập viện, truyền dịch, kháng sinh.

Trước đó, trong ngày 2/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã tiếp nhận 15 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm. Đây là học sinh tại 4 trường gồm: Trường Tiểu học Thạnh Mỹ Lợi, Bình Trưng Đông, Nguyễn Văn Trỗi, Lương Thế Vinh trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Phần lớn các em bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy sau khi ăn cơm cuộn bày bán trước cổng trường. Một số học sinh có ăn thêm bánh mì. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Phó trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Lê Văn Thịnh cho biết, đây là chùm ca nghi ngộ độc thực phẩm đầu tiên trong năm 2024 với cùng một triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần. Sau khi truyền dịch và dùng kháng sinh đặc trị, tình trạng của các em cơ bản đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Sau khi cử các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố và các bệnh viện tuyến trên hỗ trợ Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh bước đầu nhận định, đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn, khả năng cao là sau khi ăn cơm cuộn bán trước cổng trường. Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Sở An toàn thực phẩm đang tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm trên.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, các phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học. Thời tiết nắng nóng như hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm tăng cao./.

Đinh Thị Hằng

Xem thêm