Văn hóa

Phát động "Ngày đọc sách trong thanh niên" trên toàn quốc

Phong trào nhằm khơi dậy, phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong thanh niên và mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân

Chương trình văn nghệ chào mừng
Ảnh: BTTTT

TTXVN - Lễ phát động "Ngày đọc sách trong thanh niên" do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức đã diễn ra sáng 19/4, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ 3, góp phần nâng cao nhận thức cho các bạn trẻ về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong thanh niên, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách của thế hệ trẻ.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm đã phát động phong trào đọc sách trong thanh niên trên toàn quốc. Thứ trưởng đề nghị các nhà xuất bản, đơn vị liên kết xuất bản đề cao trách nhiệm xã hội, nâng cao chất lượng, đảm bảo tính tư tưởng, tính khoa học, chất lượng giáo dục, văn hóa và sự đa dạng, hấp dẫn của sách.

Các doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm đẩy mạnh xây dựng không gian sách hiện đại, chuyên nghiệp cả trên thực địa, cũng như trên không gian mạng, phải để cho mỗi nhà sách, hiệu sách, gian hàng điện tử trở thành một địa chỉ văn hóa hấp dẫn, là thiết chế văn hóa quan trọng, đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát động phong trào đọc sách trong thanh niên trên phạm vi toàn quốc
Ảnh: Bộ TTTT

Bộ Thông tin và Truyền thông mong muốn Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh cùng chung tay, cùng ngành xuất bản, thư viện đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc với tinh thần, đầu tư cho xuất bản và văn hóa đọc là đầu tư cho con người - nguồn lực lớn nhất đem đến sự thành công, thịnh vượng cho thế hệ trẻ.

Từng đoàn viên thanh niên hãy quan tâm hơn nữa đến sách, chăm chút cho thói quen đọc sách. Bằng lòng nhiệt huyết, quyết tâm, mỗi người hãy thể hiện tình yêu sách, say mê đọc sách, qua đó truyền thông điệp về giá trị tốt đẹp trong mỗi cuốn sách đến với những người xung quanh. Các cấp, ngành, cơ quan chức năng, tổ chức chính trị xã hội cùng các địa phương trên cả nước tạo mọi điều kiện thuận lợi xây dựng nền tảng cho văn hóa đọc phát triển; đẩy mạnh đầu tư hơn nữa cho thiết chế thư viện, nhà văn hóa, điểm đọc sách cộng đồng nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân đến với sách; góp phần xây dựng xã hội học tập.

Những việc làm thiết thực hôm nay sẽ khơi dậy, phát triển mạnh mẽ phong trào đọc sách trong thanh niên và mọi tầng lớp nhân dân, hình thành thói quen đọc sách của từng cá nhân; tạo dựng nét đẹp văn hóa trong cộng đồng, góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng - Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm kêu gọi.

Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết phát biểu
Ảnh: Bộ TTTT 

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết đề nghị các cấp bộ đoàn tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh, thiếu nhi về tầm quan trọng của việc phát triển văn hóa đọc; vận động, khuyến khích đoàn viên, thanh, thiếu nhi, nhất là học sinh, sinh viên, cán bộ, công chức, viên chức xây dựng, duy trì thói quen đọc phù hợp với điều kiện của mỗi cá nhân. Các bên liên quan cần trang bị kỹ năng, phương pháp đọc phù hợp với từng nhóm đối tượng; định hướng, thúc đẩy xu hướng, thị hiếu đọc lành mạnh trong xã hội; phát huy, nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả về phát triển văn hóa đọc.

Các cấp bộ đoàn cũng cần đẩy mạnh tổ chức các diễn đàn, hội thảo, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề, các cuộc thi... về sách và văn hóa đọc, vận động tặng tủ sách, thư viện sách trong các đợt hoạt động tình nguyện cao điểm của tổ chức Đoàn, như: Xuân tình nguyện, Tháng Thanh  niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tình nguyện mùa đông…

Ban Bí thư Trung ương Đoàn mong rằng mỗi đoàn viên thanh niên dành thời gian đọc sách mỗi ngày, coi việc đọc sách như một nhu cầu thiết yếu, bởi "Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú". Hãy cùng chia sẻ với nhau những cuốn sách hay, thông tin hữu ích từ sách. Sách là nơi các bạn có thể làm "giàu" nhanh nhất kiến thức cho mình và bước tới thành công - Bí thư Nguyễn Minh Triết nói./.

Phúc Hằng

Xem thêm