Xây dựng Đảng

Phát huy sáng tạo, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ

Vĩnh Long

Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 thông qua Nghị quyết với một số chỉ tiêu như: Phấn đấu có ít nhất 10 sinh viên là “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 700 sinh viên là “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh...

Quang cảnh đại hội. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 21/10, Đại hội đại biểu Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Vĩnh Long lần thứ IV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 diễn ra với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện cho trên 12.000 sinh viên đang học tập trên địa bàn tỉnh.

Đại hội đã hiệp thương bầu 21 Ủy viên Ban Chấp hành khóa mới. Ông Trần Công Khánh, Bí thư Tỉnh Đoàn được bầu làm Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2023-2028.

Với chủ đề “Sinh viên Vĩnh Long khát vọng - sáng tạo - hội nhập - phát triển”, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết nhiệm kỳ 2023-2028 với một số chỉ tiêu cụ thể như: Phấn đấu có ít nhất 10 sinh viên được công nhận danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, 700 sinh viên được công nhận “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 2.500 sinh viên được công nhận “Sinh viên 5 tốt” cấp trường.

Hội sinh viên cấp tỉnh và 100% Hội sinh viên cấp trường hằng năm tổ chức ít nhất 2 hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, có ít nhất 1 dự án khởi nghiệp của sinh viên được hỗ trợ, hiện thực hóa, có ít nhất 2 hoạt động hỗ trợ sinh viên nghiên cứu khoa học; có ít nhất 1.000 lượt sinh viên được tham gia các hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế do các cấp bộ Hội tổ chức…

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh, trong thời đại khoa học công nghệ, chuyển đổi số phát triển mạnh mẽ, sinh viên phải là lực lượng đi đầu trong tiếp cận và tận dụng những cơ hội, nỗ lực vượt qua thách thức để lập thân, lập nghiệp, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Long cần tiếp tục nghiên cứu, định hướng nội dung và đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời xây dựng môi trường học tập, lao động, giải trí lành mạnh và giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống đạo đức, lối sống cho sinh viên, giúp sinh viên nhận thức đầy đủ nhiệm vụ học tập và phát triển toàn diện bản thân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh phát biểu tại đại hội. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, các sở, ngành, Mặt trận Tổ Quốc, các đoàn thể tỉnh cùng Đảng ủy, Ban Giám hiệu các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Hội sinh viên trong giai đoạn tới.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Bá Cát đề nghị Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Long xác lập và phát huy vai trò chủ thể của sinh viên, triển khai những giải pháp cụ thể để thực hiện phương châm tổ chức Hội là tổ chức của sinh viên, do sinh viên và vì sinh viên.

Các cấp Hội sinh viên trong tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sinh viên đăng ký tham gia phong trào “Sinh viên 5 tốt”. Cùng với đó, các cấp Hội chú trọng và quyết tâm tăng cường ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, phát triển dữ liệu số, trang bị năng lực số cho sinh viên, qua đó phát huy sự sáng tạo, trí tuệ và nhiệt huyết của tuổi trẻ đóng góp quan trọng đối với công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước.

Với tinh thần hành động “Thi đua học tập, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, xây dựng quê hương Vĩnh Long văn minh, giàu đẹp”, trong nhiệm kỳ qua, hội viên, sinh viên Vĩnh Long đã phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng, góp phần xây dựng, hình thành lớp sinh viên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh, tri thức, sức khỏe, khát vọng vươn lên, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chủ động và tự tin trong hội nhập quốc tế. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp bộ Hội chú trọng triển khai và đổi mới, qua đó nhận thức, bản lĩnh chính trị của sinh viên, hội viên được giữ vững và không ngừng nâng lên.

Ban Chấp hành Hội Sinh viên tỉnh Vĩnh Long khóa IV ra mắt tại đại hội. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội đã tuyên dương và trao tặng 600 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh, 2.500 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. Đặc biệt, tỉnh có 2 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương”, 7 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” và 8 sinh viên đoạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.

Trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã hỗ trợ 60 đề tài nghiên cứu khoa học, hỗ trợ 250 dự án khởi nghiệp trong sinh viên, vận động và trao tặng 1.500 suất học bổng cho sinh viên... Ngoài ra, các cấp bộ Hội đã tích cực triển khai phong trào luyện tập thể dục thể thao trong sinh viên; đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường để sinh viên phát huy tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tạo môi trường cho sinh viên hội nhập quốc tế…

Tại Đại hội, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Long, Hội sinh viên tỉnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên giai đoạn 2018-2023. Dịp này, Hội sinh viên tỉnh Vĩnh Long trao 40 suất học bổng cho sinh viên các trường đang học tập trên địa bàn./.

Lê Thúy Hằng

Xem thêm