Quốc hội với Cử tri

Phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với tăng cường liên doanh

Lai Châu

HĐND tỉnh Lai Châu thông qua 24 nghị quyết, gồm 10 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề. Đây là kỳ họp có số lượng nghị quyết được thông qua nhiều nhất của HĐND tỉnh Lai Châu từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Các đại biểu dự họp. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

TTXVN - Sau 4 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, sáng 8/12, Kỳ họp thứ 19, HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026 hoàn thành chương trình đề ra và bế mạc.

Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh Lai Châu thông qua 24 nghị quyết, gồm 10 nghị quyết thường kỳ và 14 nghị quyết chuyên đề. Đây là kỳ họp có số lượng nghị quyết được thông qua nhiều nhất của HĐND tỉnh Lai Châu từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Trong đó, một số nghị quyết liên quan trực tiếp đến chế độ, hỗ trợ và được cử tri quan tâm như: Quy định mức hỗ trợ đối với người cai nghiện ma túy, người được giao nhiệm vụ hỗ trợ các đối tượng cai nghiện tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh; Quy định chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, bản, tổ dân phố và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn; Quy định một số chính sách đặc thù trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng, thăm hỏi khi ốm đau, phúng viếng trong lễ tang, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh, liệt sỹ; Quy định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2024 trên địa bàn tỉnh; Quy định mức thu, đơn vị tính phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh...

Về thảo luận tại tổ, có 36 lượt đại biểu tham gia ý kiến vào các dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp. Các ý kiến đều thống nhất cơ bản với báo cáo và tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND tỉnh trình tại Kỳ họp.

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu tập trung vào các nội dung như: Nhiều dự án trên địa bàn tỉnh không thực hiện do không giải phóng được mặt bằng hoặc không chuyển đổi được mục đích sử dụng rừng; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế còn thấp, khó đạt kế hoạch; lực lượng lao động trên địa bàn đi làm ăn xa, gây khó khăn nguồn nhân lực ở địa phương; diện tích trồng rừng mới toàn tỉnh vượt kế hoạch, tuy nhiên chỉ tiêu trồng mới rừng phòng hộ chỉ đạt 47,5%; vướng mắc về cách hiểu đối với quy định về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trên địa bàn...

Bế mạc Kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ đề nghị, ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh khẩn trương chỉ đạo các sở, ngành liên quan hướng dẫn triển khai cụ thể đến cơ sở; tăng cường thanh tra, kiểm tra, đôn đốc, theo dõi việc thực hiện, đảm bảo các nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, đến được với người dân và doanh nghiệp kịp thời, đầy đủ.

UBND tỉnh, các cấp, ngành tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các nghị quyết, đề án, kết luận của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và các chương trình trọng điểm, nhiệm vụ đột phá của địa phương trong nhiệm kỳ 2020-2025. Các cấp, ngành đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với tăng cường liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đạo tạo, khẩn trương triển khai các giải pháp giải quyết tình trạng thiếu giáo viên; làm tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống hiệu quả các loại dịch bệnh; phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh...

Thường trực HĐND, các ban HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các ngành, cấp tập trung tuyên truyền sâu rộng đến cử tri và nhân dân về kết quả Kỳ họp; nhất là những nội dung cốt lõi trong các nghị quyết để nhân dân hiểu, đồng thuận cao trong triển khai thực hiện./.

Việt Hoàng

Xem thêm