Pháp luật

Phạt tù nhóm đối tượng mua bán bộ phận cơ thể người

Hà Nội

Quá trình làm dịch vụ lái xe đưa đón bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các đối tượng đã tìm kiếm những người có nhu cầu bán gan, thận để thỏa thuận việc mua bán mục đích hưởng lợi tiền công môi giới.

TTXVN - Ngày 14/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm nhóm 6 đối tượng tham gia mua bán bộ phận cơ thể người.

Tòa đã tuyên án phạt 6 bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Phương Hồng (sinh năm 1985, trú tại xã Trung Hội, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên) 15 năm tù; Thàng Văn Thân (sinh năm 1993, trú tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) 13 năm tù; Thái Phúc Bình (sinh năm 1972, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 12 năm tù; Đường Khắc Nghĩa (sinh năm 1987, trú tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và Nông Văn Thức (sinh năm 1990, trú tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) đều bị phạt 9 năm tù; Lê Văn Tứ (sinh năm 1991, trú tại xã Hương Xạ, huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) 7 năm tù về cùng tội “Mua bán bộ phận cơ thể người” theo quy định tại Điều 154 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội, các bị cáo Đường Khắc Nghĩa, Nông Văn Thức, Thàng Văn Thân, Lê Văn Tứ đều làm dịch vụ lái xe đưa đón bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nên quen biết nhau. Quá trình làm việc tại đây, các đối tượng biết có nhiều bệnh nhân bị suy gan, suy thận có nhu cầu mổ ghép, thay gan, thận nên đã tìm kiếm những người có nhu cầu bán gan, thận để thỏa thuận việc mua bán mục đích hưởng lợi tiền công môi giới.

Sau khi tìm được các cặp ghép gan, thận phù hợp, các đối tượng sẽ làm trung gian, thỏa thuận giá bán, giá mua với các bên. Để hợp thức hóa thủ tục, các đối tượng hướng dẫn người có nhu cầu bán gan, thận làm thủ tục hiến tặng, có xác nhận của UBND xã, sau đó nộp đăng ký hiến gan, thận tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Quá trình môi giới mua bán thận, 4 bị cáo còn quen biết thêm Nông Văn Thức, Nguyễn Phương Hồng và một số cá nhân khác qua công việc môi giới.

Cơ quan tố tụng xác định, từ tháng 4 - 9/2022, các bị cáo đã thực hiện 5 vụ môi giới mua, bán thận và 1 vụ mua, bán gan. Trong đó, năm 2022, ông Ninh Văn H (ở Thành phố Hồ Chí Minh) cần tìm người hiến gan và đã chi gần 1,8 tỷ đồng để được ghép gan. Người môi giới trong vụ mua bán này là Thái Phúc Bình, Thảng Văn Thân, Nguyễn Phương Hồng. Nhóm này đã đăng tin trên các trang mạng xã hội với nội dung “hiến gan, hiến thận tuổi đời từ 18-25, nhóm máu A, B, O giá cao”.

Do làm ăn thua lỗ, anh Nguyễn Tuấn H có nhu cầu bán gan lấy tiền trả nợ nên đã vào trang mạng xã hội facebook “Hiến gan, thận” tìm thông tin. Thông qua đó, anh H đã trao đổi, gặp nhóm bị cáo Hồng để làm xét nghiệm xác định sự tương thích. Tiếp theo, anh H được hướng dẫn về UBND xã xin xác nhận làm thủ tục hiến gan. Sau ca mổ, anh H được nhận 528 triệu đồng. Bị cáo Hồng khai các khoản chi phí như viện phí mổ, chi phí xét nghiệm, thuê người chăm sóc… hết 450 triệu đồng, còn lại các bị cáo chia nhau hưởng lợi.

Một trường hợp khác, qua tìm hiểu, anh Lê Gia K (ở Hà Nội) bị suy thận giai đoạn cuối đã liên hệ bị cáo Nông Văn Thức thỏa thuận giá mua thận để ghép là 729,5 triệu đồng. Cùng thời gian đó, anh Tạ Văn V (ở Thái Nguyên) muốn bán thận để có tiền trang trải cuộc sống nên đã lên mạng xã hội facebook tìm thông tin. Thấy có số điện thoại, anh V đã gọi điện liên hệ, giá bán là 390 triệu đồng.

Ngày 6/7/2022, sau ca phẫu thuật ghép thận, vợ anh K đã chuyển khoản số tiền đã thỏa thuận cho bị cáo Thứ. Số tiền thu được, các bị cáo đã trừ khoản tiền trả cho anh V như đã thỏa thuận, thanh toán các khoản khám bệnh, xét nghiệm và ăn ở sinh hoạt cho anh V… còn lại chia nhau./.

Kim Anh

Tin liên quan

Xem thêm