Thời sự

Phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-10/9

Theo kế hoạch, sáng 10/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội sẽ diễn ra phiên họp toàn thể giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023 do trẻ em điều hành với sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội và các ban, bộ, ngành Trung ương.

Ban Tổ chức thông tin về phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023. (Ảnh: CTV/TTXVN phát)

TTXVN - Tại phiên họp toàn thể giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023, đại biểu trẻ em sẽ được đóng vai Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo các Bộ, ngành để điều hành phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" thảo luận về hai chủ đề: "Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng"; "Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em". Thông tin này được đưa ra trong buổi gặp gỡ báo chí về phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ I – năm 2023, ngày 30/8.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I - năm 2023 do Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức nhằm thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, cụ thể hoá chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030; tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Chương trình nhằm tạo điều kiện để trẻ em phát huy năng lực, kỹ năng trình bày ý kiến, quan điểm, nhận thức và tham gia vào quá trình ra quyết định về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Thông qua hoạt động giúp thiếu nhi được trải nghiệm, tìm hiểu hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Đồng thời tiếp tục khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em; phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em.

Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I có sự tham gia của 263 trẻ em tiêu biểu và 63 phụ trách đến từ 63 tỉnh, thành phố. Các đại biểu thiếu nhi có độ tuổi từ 11 - 16, với kết quả học tập, rèn luyện tốt, tích cực tham gia công tác Đội và các hoạt động xã hội. Đặc biệt, các đại biểu trẻ em đảm bảo tính đại điện về giới tính, dân tộc, tài năng và có sự tham gia của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương Nguyễn Phạm Duy Trang, Trưởng Ban Tổ chức Phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em” lần thứ I trả lời câu hỏi của các phóng viên. (Ảnh: CTV/TTXVN phát)

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu sẽ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như: Dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Bắc Sơn; vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan Bảo tàng Quốc hội và tập huấn các kỹ năng tham gia phiên họp giả định; chia 8 tổ thảo luận về hai chủ đề của Phiên họp.

Theo kế hoạch, sáng 10/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội sẽ diễn ra phiên họp toàn thể giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023 do trẻ em điều hành. Phiên họp có sự tham dự của lãnh đạo Quốc hội và các ban, bộ, ngành Trung ương. 

Bà Nguyễn Thị Mai Thoa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho biết, ngay sau khi Phiên họp của các em kết thúc, lãnh đạo Quốc hội và các ban, Bộ, ngành sẽ trao đổi, giải đáp trực tiếp các ý kiến của trẻ em. Dự kiến Lãnh đạo Quốc hội sẽ có bài phát biểu chia sẻ với trẻ em và giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị liên quan. 

Để chuẩn bị cho phiên họp giả định "Quốc hội trẻ em" lần thứ I - năm 2023, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố có mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh, cấp huyện tổ chức kỳ họp Hội đồng trẻ em theo hai chủ đề của phiên họp và gửi báo cáo kết quả kỳ họp về Trung ương Đoàn; đồng thời, chỉ đạo các tỉnh, thành phố tổ chức cho trẻ em được lựa chọn đại biểu dự phiên họp tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của trẻ em; tổ chức lấy ý kiến trẻ em; tổng hợp ý kiến của trẻ em trên địa bàn liên quan đến chủ đề phiên họp.

Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã xây dựng bộ câu hỏi và khảo sát ý kiến của trẻ em về hai chủ đề của phiên họp với các nội dung xoay quanh thực trạng, nguyên nhân và giải pháp của các vấn đề bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp trên phạm vi toàn quốc. Trung ương Đoàn đã tiếp nhận hơn 40.000 lượt trẻ em tham gia trả lời khảo sát.../.


M.H

Xem thêm