Quốc hội với Cử tri

Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nhiều vấn đề được trả lời thỏa đáng, đúng trọng tâm

Cử tri trên địa bàn tỉnh Nghệ An đánh giá cao phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội và phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Bộ trưởng đã đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết công việc.

TTXVN - Sáng 18/3, tại Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn thuộc nhóm lĩnh vực Tài chính như: tình trạng chèo kéo của nhân viên bảo hiểm; kiểm toán tư nhân vẫn còn sai phạm; các giải pháp kéo giảm giá xăng dầu, kiểm soát giá vàng...

Cử tri trên địa bàn tỉnh Nghệ An đánh giá cao phiên chất vấn của các đại biểu Quốc hội và phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc. Bộ trưởng đã đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải quyết công việc.

Cử tri Nguyễn Văn Tuấn, nguyên cán bộ Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An cho biết: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 31, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bám sát những vấn đề cán bộ, nhân dân, doanh nghiệp đang quan tâm. Chủ tọa đã điều hành rất tốt phần chất vấn và trả lời chất vấn. Qua đó, nhiều câu hỏi ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề (không quá 5 phút) của các đại biểu đã được gửi đến Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nắm chắc vấn đề, trả lời rất trúng, đúng trọng tâm, trọng điểm. Câu trả lời ngắn gọn, rõ ràng. Nhiều vấn đề nóng mà người dân, doanh nghiệp rất quan tâm, trong đó có tình trạng nhân viên bảo hiểm cố tình chèo kéo, yêu cầu khách hàng mua kèm bảo hiểm với gói giải ngân tài chính của phía Ngân hàng đã được Bộ trưởng trả lời thỏa đáng, đưa ra các giải pháp khắc phục, có những giải pháp rất nghiêm khắc như rút giấy phép, đình chỉ hoạt động đối với các doanh nghiệp bảo hiểm cố tình ép khách hàng mua bảo hiểm. Qua đó, các cử tri thêm hiểu để tự bảo vệ quyền lợi của mình, không để bị ép mua bảo hiểm nếu cảm thấy không thực sự cần thiết.

Cử tri Lê Văn Dũng, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An cho biết: Không khí phiên chất vấn và trả lời chất vấn rất sôi nổi, thẳng thắn, trách nhiệm, mang tính xây dựng. Nội dung chất vấn phong phú, đa dạng, sâu sắc, bao quát, phản ánh nhiều vấn đề, nội dung, được cử tri, nhân dân, doanh nghiệp quan tâm. Trong đó, cử tri Dũng rất quan tâm việc kiểm toán tư nhân vẫn còn tình trạng sai phạm, gây thất thoát, lãng phí khi thực hiện kiểm toán các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp hành chính nhà nước. Qua phần trả lời của Bộ trưởng Phớc, cử tri đã hiểu được nguyên nhân khách quan như năng lực, tinh thần trách nhiệm của kiểm toán viên, hay nguyên nhân chủ quan là do có sự cấu kết của kiểm toán viên với đơn vị đang được kiểm toán. Về vấn đề này, Bộ Trưởng tài chính Hồ Đức Phớc đã nắm được rõ nguyên nhân, thực trạng và đưa ra được giải pháp ngăn ngừa như: siết chặt các hoạt động của công ty kiểm toán; kiểm tra lại hồ sơ của đơn vị đã được công ty kiểm toán tiến hành kiểm toán; nâng cao đạo đức, nghiệp vụ cho các kiểm toán viên tư nhân.../.

Trịnh Duy Hưng

Tin liên quan

Xem thêm