Quốc hội với Cử tri

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại Sóc Trăng

Sóc Trăng

Tỉnh đã chú trọng công tác tuyên truyền, giám sát các nội dung, chính sách trong các tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân

Toàn cảnh buổi làm việc
Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN 

TTXVN-Ngày 8/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Lê Quang Mạnh dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc thực hiện Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội (gọi tắt là Nghị quyết 43) về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và các Nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023. Tiếp đoàn, có lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan.

Báo cáo với Đoàn công tác của Quốc hội, ông Lâm Hoàng Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết: Thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội, tỉnh Sóc Trăng đã có Kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể với 10 nhiệm vụ chung và 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để thúc đẩy quá trình phục hồi, phát triển nhanh các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Tỉnh cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền, giám sát các nội dung, chính sách trong các tầng lớp nhân dân, qua đó nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân về các chính sách của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của Chương trình nhằm góp phần đóng góp tích cực cho nền kinh tế phục hồi nhanh chóng và phát triển bền vững.

Kết quả thực hiện cho thấy, trong hai năm 2022-2023, các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng trưởng kinh tế phục hồi tích cực; GRDP có mức tăng trưởng cao, lần lượt đạt 7,79% và 5,77%. Các khu vực kinh tế đạt mức tăng trưởng khá như lĩnh vực nông lâm, thủy sản tăng trưởng 2,65%; khu vực công nghiệp xây dựng tăng 7,39%; dịch vụ tăng trưởng 8,76%; tổng mức bán lẻ, tiêu dùng xã hội tăng 23,85%...

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, Sóc Trăng đã dồn sức tập trung thực hiện và hoàn thành 2 nhiệm vụ quan trọng được Chính phủ giao là khởi công Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng giai đoạn 1; hoàn thành quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn 2050, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 995/QĐ-TTg và được tỉnh công bố quy hoạch tỉnh vào tháng 10/2023.

 

Trong lĩnh vực an sinh xã hội, lao động việc làm, tính đến cuối năm 2023, từ các nguồn vốn các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, Sóc Trăng đã giải ngân kịp thời đến trên 12.500 lượt khách hàng vay vốn với tổng số trên 600 tỷ đồng.

Thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Dự án quan trọng quốc gia, Sóc Trăng đã khởi công dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng vào tháng 6/2023 và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư khởi công Dự án cầu Đại Ngãi nối Sóc Trăng với tỉnh Trà Vinh vào tháng 10/2023, hiện dự án đang được thực hiện vượt tiến độ kế hoạch.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng, các thành viên trong Đoàn Giám sát của Quốc hội cũng đã có nhiều ý kiến đánh giá cao về việc Sóc Trăng đã thực hiện khá tốt Nghị quyết 43, việc triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội, giải quyết việc làm, phòng chống dịch bệnh COVID-19 cũng như trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các Dự án trọng điểm quốc gia trên địa bàn tỉnh… Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến thắc mắc cần tỉnh làm rõ trong một số nội dung thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, chính sách thuế, hỗ trợ tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi phát triển kinh tế; việc thực hiện công tác tái định cư, gỡ khó trong các dự án trọng điểm, nhất là việc thiếu vật liệu xây dựng các công trình trọng điểm… Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành tỉnh Sóc Trăng cũng đã có những thảo luận, giải trình làm rõ hơn theo những gợi ý của Đoàn giám sát.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, các cấp ngành tỉnh Sóc Trăng. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, cùng với việc khảo sát của Đoàn tại các công trình dự án trọng điểm của tỉnh Sóc Trăng và những ý kiến thảo luận giải trình của lãnh đạo các Sở, Ban ngành, địa phương đã cho Đoàn giám sát một bức tranh toàn cảnh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết 43 của tỉnh.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu, xác định việc thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội là nhiệm vụ quan trọng liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội của địa phương nên tỉnh đã có Kế hoạch cụ thể, triển khai bài bản và thực hiện có hiệu quả. Với những ý kiến đóng góp, gợi mở của các thành viên trong Đoàn giám sát, tỉnh sẽ tiếp thu và hoàn chỉnh theo các nội dung Đoàn chỉ ra.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Đoàn Giám sát của Quốc hội đã đến khảo sát tại Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên quốc lộ 60 thuộc địa phận tỉnh Sóc Trăng, nghe đại diện Ban Quản lý dự án 85, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo tiến độ thực hiện của Dự án hiện đang triển khai vượt tiến độ phần địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo đó, dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ cơ bản hoàn thành cầu Đại Ngãi 2 nối phía đất liền Sóc Trăng với huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) và cuối năm 2026 cơ bản hoàn thành cầu Đại Ngãi 1 nối Cù Lao Dung với tỉnh Trà Vinh./.

Trung Hiếu

Xem thêm