Quốc hội với Cử tri

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì làm việc về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là dự án luật khó, có tác động lớn đến đời sống của người dân, cũng như đến các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu. 
Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

TTXVN - Chiều 6/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì cuộc làm việc với Thường trực cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng chủ trì cuộc làm việc.

Tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) là dự án luật khó, có tác động lớn đến đời sống của người dân, cũng như đến các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Tại Phiên họp thứ 25, sau khi thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kết luận về nội dung này, trong đó đề nghị Chính phủ tiếp tục đánh giá đầy đủ, toàn diện tác động đối với từng nội dung sửa đổi. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh, nguyên tắc là thể chế hóa những nội dung, yêu cầu của cải cách chính sách bảo hiểm xã hội theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 28-NQ/TW. Các nội dung có tác động lớn, nhạy cảm cần báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, cho ý kiến trước khi trình Quốc hội.

Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý các vấn đề cụ thể về: Hội đồng Quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội; mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; quản lý thu quỹ bảo hiểm xã hội; thẩm quyền của Cơ quan Bảo hiểm Xã hội; điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu; về quy định hưởng bảo hiểm xã hội một lần; xác định hành vi trốn đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội và mức xử phạt; về quản lý Quỹ Bảo hiểm xã hội…

Tại cuộc làm việc, đại diện Thường trực Ủy ban Xã hội đã báo cáo tóm tắt một số nội dung lớn xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Các đại biểu tập trung cho ý kiến, làm rõ những vấn đề được nêu trong báo cáo của Thường trực Ủy ban Xã hội như: Quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần; tác động của cải cách chính sách tiền lương đến các quy định có liên quan của dự thảo Luật; các chế độ bảo hiểm xã hội có liên quan đến lĩnh vực Y tế … Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh… đã giải trình và làm rõ nhiều vấn đề liên quan.

Kết luận sơ bộ cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đánh giá cao Ủy ban Xã hội đã phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, làm việc nghiêm túc, tích cực nhằm tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật. Đáng chú ý, Thường trực Ủy ban Xã hội đã tổ chức 6 cuộc họp với cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan có liên quan; tổ chức phiên họp Thường trực Ủy ban mở rộng nhằm cho ý kiến về các nội dung lớn báo cáo xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị, Chính phủ, Cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện các báo cáo, hồ sơ và giải trình đầy đủ các nội dung để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi trình Quốc hội. Cơ quan chủ trì thẩm tra tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý nhiều chiều của các cơ quan liên quan, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp như doanh nghiệp, người lao động... nhằm bảo đảm chất lượng dự thảo Luật tốt nhất khi trình xin ý kiến Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV./.

Phan Phương

Tin liên quan

Xem thêm