Văn hóa

Phim Việt nhận 4 đề cử chính thức Liên hoan Phim quốc tế ASEAN 2023

Tất cả các bộ phim lọt vào danh sách đều thể hiện sự xuất sắc và phong phú về lối kể chuyện điện ảnh. Các đạo diễn đều rất xuất sắc khi khai thác chủ đề nội dung rất khó, với sắc thái riêng biệt và tính chân thực.

Hồng Ánh cùng các thành viên hội đồng giám khảo và Thứ trưởng Bộ Du lịch, Công nghiệp Sáng tạo và Nghệ thuật Biểu diễn, Sarawak, MalaysiaDatuk Sebastian Ting Chiew Yew (áo đen đứng giữa). (Ảnh: Hồng Ánh)

TTXVN  - Theo thông tin từ đạo diễn - diễn viên Hồng Ánh: Liên hoan Phim quốc tế ASEAN (ASEAN International Films Festival & Awards) – AIFFA 2023 đã khai mạc tối 2/8 tại đảo Kuching (Sarawak, Malaysia). Ngay trong lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã công bố đề cử cho các hạng mục giải thưởng chính thức Liên hoan. Hai bộ phim Việt Nam được đề cử ở 4 hạng mục.

Bộ phim "Memento Mori: Đất" của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ nhận được hai đề cử cho các hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất nhất" (Nguyễn Hải Yến - Red) và "Hình ảnh xuất sắc nhất" (Trần Ngọc Khuyên).

Hình ảnh đề cử ở hạng mục "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất" (Nguyễn Hải Yến - Red) trong phim "Memento Mori: Đất" của đạo diễn Marcus Mạnh Cường Vũ. (Ảnh: Ban Tổ chức Liên hoan phim)

Bộ phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto cũng nhận hai đề cử cho các hạng mục "Kịch bản xuất sắc nhất" (Nhã Uyên, Aaron Toronto) và "Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất" (Kim B).

Đề cử nữ diễn phụ xuất sắc nhất (Kim B) trong phim "Đêm tối rực rỡ" của đạo diễn Aaron Toronto. (Ảnh: Ban Tổ chức Liên hoan phim).

Hạng mục giải thưởng quan trọng nhất – Phim hay nhất của AIFFA 2023 chia đều cơ hội cho 7 bộ phim khác đến từ Indonesia, Malaysia và Philippines.

Nữ đạo diễn, diễn viên Hồng Ánh là đại diễn Việt Nam duy nhất trong Hội đồng Giám khảo Liên hoan Phim quốc tế ASEAN 2023. Các thành viên còn lại bao gồm: U-Wei Bin Haji Saari (Trưởng ban Giám khảo-Malaysia), Ihsan Nurullah Kabil (Giám khảo quốc tế-Thổ Nhĩ Kỳ), Viva Westi (Indonesia) và Effendee Mazlan (Malaysia). Trong buổi làm việc trực tiếp đầu tiên tại Liên hoan Phim, Hồng Ánh đã gửi tặng tới 4 thành viên còn lại của Hội đồng Giám khảo món quà văn hóa cô mang theo, đó là khăn rằn.

Cô cho biết: Ở Việt Nam, khăn rằn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa và được nhiều dân tộc khác nhau sử dụng; tượng trưng cho sự an lành và may mắn. Quà tặng này phù hợp với tiêu chí mà Liên hoan phim quốc tế ASEAN đang theo đuổi. Đó là tôn vinh và làm phong phú thêm những sắc màu văn hóa của khu vực ASEAN, không chỉ trong lĩnh vực điện ảnh.

Đạo diễn Hồng Ánh - Thành viên Hội đồng Giám khảo & bà Livan Tajang - Giám đốc LHP Quốc tế AIFFA 2023. (Ảnh: Hồng Ánh). 

Hồng Ánh đặt niềm tin vào khả năng đoạt giải chính thức của hai bộ phim Việt mới nhận 4 đề cử. Trước đó, năm 2017, bộ phim "Đảo của dân ngụ cư" của đạo diễn Hồng Ánh đã gây tiếng vang lớn, xác lập kỷ lục của Liên hoan Phim quốc tế ASEAN khi giành 8 đề cử trên 9 hạng mục trao giải chính thức. Phim thắng lớn với 3 giải thưởng quan trọng, trong đó có Giải thưởng lớn dành cho Phim hay nhất

Liên hoan Phim quốc tế ASEAN được công nhận là một liên hoan phim quốc tế nổi bật nhất ở khu vực Đông Nam Á với sứ mệnh tôn vinh sự đa dạng và tài năng sáng tạo của các nhà làm phim trong khu vực. Từ hơn 120 bộ phim đăng ký dự thi, Hội đồng Giám khảo đã rất khó khăn lựa chọn để có danh sách 34 phim lọt vào vòng tranh giải chính thức.

Theo Ban Tổ chức, tất cả các bộ phim lọt vào danh sách đều thể hiện sự xuất sắc và phong phú về lối kể chuyện điện ảnh. Các đạo diễn đều rất xuất sắc khi khai thác chủ đề nội dung rất khó, với sắc thái riêng biệt và tính chân thực. Liên hoan phim vẫn đang trên đà phát triển và Ban Tổ chức mong muốn được chứng kiến nhiều hơn nữa những tài năng và sức sáng tạo của các nhà làm phim trong khu vực.

Đêm gala và lễ trao giải Liên hoan Phim quốc tế ASEAN 2023 sẽ diễn ra ngày 4/8 với sự tham gia của ngôi sao điện ảnh và âm nhạc Hàn Quốc - Bi Rain với tư cách là khách mời quốc tế. Theo truyền thống của Liên hoan phim, khách mời quốc tế có thể sẽ được trao tặng Giải thưởng "Cảm hứng ASEAN" hoặc Giải thưởng "Thành tựu trọn đời".../.

Hà Trang

Tin liên quan

Xem thêm