Thời sự

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khai giảng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ngọc Lặc, Thanh Hóa

Thanh Hóa

Sáng 5/9, tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hoá), Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Ngọc Lặc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Lễ khai giảng Trường Trung học phổ thông DTNT Ngọc Lặc. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

TTXVN - Tại buổi lễ, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa Trần Văn Thức đã đọc thư của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học 2023-2024.

Đánh trống khai trường và phát biểu chỉ đạo, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng cho biết: Trước yêu cầu ngày càng cao của công cuộc xây dựng và phát triển quê hương, đất nước, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, khoa học công nghệ, kinh tế tri thức phát triển nhanh, vượt bậc, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể trong tỉnh và ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Các địa phương, đơn vị lựa chọn những giải pháp cụ thể phù hợp với đặc thù của khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc để nhanh chóng khắc phục những yếu kém, bất cập của giáo dục khu vực miền núi, tập trung vào việc nâng dần sự đồng đều về chất lượng giáo dục, nhất là các môn văn hoá, thu hẹp khoảng cách về chất lượng với miền xuôi; quan tâm chăm lo và tạo mọi điều kiện tốt nhất để con em đồng bào các dân tộc, con em các gia đình chính sách được học tập, rèn luyện, phát triển trí tuệ, tài năng phục vụ quê hương, đất nước.

Năm học vừa qua, ngành Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tiếp tục triển khai các hoạt động đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông đạt 98% trở lên, điểm trung bình xếp thứ 21/63 tỉnh, thành phố, tăng 6 bậc so với năm học trước. Thanh Hóa là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng học sinh đạt điểm 10 và số lượng học sinh đạt 27 điểm trở lên (theo tổ hợp 3 môn thi), có 1 học sinh thủ khoa khối B00. Chất lượng giáo dục mũi nhọn duy trì vị trí trong nhóm dẫn đầu cả nước. Tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia bậc Trung học phổ thông, Thanh Hóa có 61 học sinh đoạt giải, tăng 3 giải so với năm học trước; có 1 học sinh đoạt Huy chương Bạc Olympic quốc tế môn Vật lý lần thứ 53 tại Nhật Bản.

Phó Chủ tịch nước tặng 20 căn nhà trị giá 1 tỷ đồng cho các hộ nghèo trên địa bàn. (Ảnh: Khiếu Tư/TTXVN)

Chất lượng giáo dục khu vực miền núi của tỉnh có chuyển biến rõ rệt, có nhiều học sinh đạt giải Nhất cấp tỉnh các môn văn hóa, đạt điểm cao trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Công tác dạy tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số được quan tâm; 100% trường dân tộc nội trú tổ chức học 2 buổi/ngày; học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú được bố trí ăn, ở tại trường, góp phần hạn chế tối đa số học sinh bỏ học; từng bước giảm sự chênh lệch về chất lượng giáo dục miền núi với giáo dục miền xuôi.

Cô giáo Hà Thu Dung, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú Ngọc Lặc cho biết, được thành lập năm 2017, đây là trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú số 2 của tỉnh, là cơ sở giáo dục công lập chuyên biệt được Nhà nước thành lập cho con em dân tộc thiểu số, con em các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Qua đó, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực miền núi tỉnh Thanh Hoá. Năm học 2023-2024, nhà trường có quy mô 18 lớp với 540 học sinh, với 5 dân tộc anh em cùng về học tập (Dao, HMông, Thái, Mường, Kinh). Là ngôi trường non trẻ nhưng những năm qua, nhà trường đã nỗ lực khắc phục khó khăn và đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Hằng năm, nhà trường đều có học sinh đạt giải Nhất, giải Nhì… tại các kỳ thi học sinh giỏi văn hoá cấp tỉnh. Về kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhà trường luôn đạt 100% và xếp thứ hạng từ 3 đến 5 trên toàn tỉnh; 4 năm học liên tục nhà trường được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Năm học 2022-2023, nhiều học sinh đỗ vào các trường Đại học có chất lượng cao trên cả nước. Song song với việc giảng dạy văn hoá, nhà trường rất quan tâm đến công tác giáo dục đặc thù cho học sinh, tổ chức nhiều hoạt động, giúp các em có thêm nhiều kiến thức về văn hoá truyền thống và có ý thức giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc… Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý học sinh nội trú luôn đảm bảo an toàn đạt hiệu quả…

Dịp này, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã trao 20 căn nhà tình nghĩa trị giá 1 tỷ đồng tặng 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; trao 200 triệu đồng tặng trẻ em nghèo trên địa bàn huyện Ngọc Lặc và nhiều phần quà tặng nhà trường. Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel chi nhánh Thanh Hoá ủng hộ 1,5 tỷ đồng cho Quỹ Khuyến học tỉnh Thanh Hoá…

* Cũng trong ngày 5/9, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn công tác đến thăm Trung đoàn Không quân 923 thuộc Sư đoàn 371 Quân chủng Phòng không Không quân; thăm hỏi động viên gia đình cô giáo khuyết tật Lê Thị Thắm xã Đông Thịnh, huyện Đông Sơn; thăm làng trẻ SOS Thanh Hóa và các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Thanh Hoá/.

Khiếu Tư - Nguyễn Nam

Xem thêm