Chính phủ hành động

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc tại Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế và làm việc với Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái với các đại biểu khảo sát thực tế tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất thuộc Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 5/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế và làm việc với Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS).

Tại cuộc họp, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, sau khi tiếp nhận DQS từ Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashine) ngày 30/06/2010, PVN đã triển khai tái cơ cấu DQS. Về nhân sự, từ hơn 2000 lao động đã sắp xếp lại còn hơn 600 người, thực hiện tái cấu trúc lại thị trường và sản xuất. Hiện tại, thu nhập bình quân của công nhân là 10 triệu đồng/tháng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái với các đại biểu khảo sát thực tế tại Nhà máy đóng tàu Dung Quất thuộc Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Từ 2010 đến nay, số lượng tàu được DQS sửa chữa, đóng mới, hoán cải là 182 dự án; trong đó, 68 dự án trong ngành, 30 dự án nước ngoài… Tổng doanh thu trên 8000 tỷ đồng; hiện DQS đang lỗ hơn 2.600 tỷ đồng, do giai đoạn trước bàn giao để lại. PVN đã tính toán các phương án: Chuyển đổi định giá DQS bán đấu giá tài sản; phương án phá sản DQS theo quy định của pháp luật; tiếp tục tái cơ cấu DQS hoặc thành lập đơn vị mới trên cơ sở chuyển những tài sản, nhân lực của DQS sang và thanh lý những tồn tại.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của DQS trong chuỗi liên kết giá trị của ngành dầu khí, ông Hoàng Quốc Vượng, Bí thư Đảng ủy Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam mong muốn tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của hoạt động của DQS, bảo đảm việc làm cho hơn 600 lao động. Trên cơ sở đó, PVN đề nghị cấp có thẩm quyền phương án tiếp tục tái cơ cấu DQS, đề xuất một số giải pháp về đầu tư, tài chính để tái cơ cấu hiệu quả DQS trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ ngành phân tích những vướng mắc trong xử lý dự án, đề xuất giải pháp chi tiết, cụ thể, khả thi. Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cho rằng, PVN đã tiếp nhận dự án trong tình trạng phá sản nhưng nếu loại trừ những tồn tại hạn chế từ giai đoạn trước để lại, dự án đang hoạt động tốt và có tiềm năng phát triển. Do đó, phải mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, có cơ chế đặc thù, để tái cơ cấu, đưa DQS thoát ra khỏi “ma trận”.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam bày tỏ ủng hộ để DQS tốt lên, quan trọng nhất là phải phân tích rõ hơn đầu ra cho bài toán bảo đảm khi đưa vốn vào phải khả thi.

Về phía địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đánh giá cao đề xuất của các đại biểu trên tinh thần ủng hộ phương án tái cơ cấu DQS. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi mong muốn các cơ quan liên quan giải quyết vấn đề của DQS càng sớm càng tốt, không để tồn tại kéo dài. Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho rằng phương án khả thi nhất là duy trì hoạt động của DQS theo hướng tái cơ cấu, giữ chân các lao động chất lượng cao, vì sự phát triển của công nghiệp đóng tàu, định hướng phát triển kinh tế biển, kinh tế vùng trong tương lai. Quảng Ngãi sẽ tạo mọi điều kiện để DQS phục hồi, phát triển.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị PVN, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tiếp thu ý kiến phát biểu của các bộ ngành, địa phương, phối hợp với các bộ ngành để hoàn thiện phương án đối với DQS để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Bộ Chính trị trong tháng 6 tới; bảo đảm báo cáo và các phương án đề xuất phải trung thực, khách quan, đầy đủ, khả thi, rõ ràng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, DQS hoạt động trong lĩnh vực quan trọng để phát triển công nghiệp đóng tàu, phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên dự án không hiệu quả, tài chính mất cân đối, hoạt động hết sức khó khăn nên được bàn giao từ Vinashin cho PVN. Dù các cấp có thẩm quyền rất quan tâm, chỉ đạo, nhưng đến thời điểm hiện nay, tiến độ xử lý chưa đạt mục tiêu đề ra.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ, căn cứ chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng và thực tế hiện nay để đánh giá và đề xuất phương án đối với DQS, khi không còn phương án nào khả thi mới tính đến chuyện phá sản. Về phương án tiếp tục tái cơ cấu DQS, nếu chọn phương án này, PVN phải đánh giá kỹ tình hình thị trường, các tiềm năng lợi thế, định hướng phát triển ngành, đầu ra cho sản phẩm để xây dựng phương án tái cơ cấu trên cơ sở các căn cứ, lập luận thuyết phục, đánh giá kỹ tác động của các phương án, hạn chế tối đa các tổn thất, báo cáo xin ý kiến những vấn đề vượt thẩm quyền.

Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành căn cứ vào chức năng, thẩm quyền của mình khẩn trương xử lý dứt điểm các vướng mắc liên quan đến dự án; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Tập đoàn PVN, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp sớm hoàn thiện đề án. Phó Thủ tướng yêu cầu PVN và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đến ngày 15/5/2023 trình Thủ tướng Chính phủ đề án xử lý DQS.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tặng quà cho công nhân Nhà máy đóng tàu Dung Quất thuộc Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Dịp này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cùng Đoàn công tác đã đến thăm các phân xưởng sản xuất, khu vực cầu cảng, nơi sơn sữa chữa tàu của DQS./.

Phạm Cường

Xem thêm