Môi trường

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát động dự án trồng cây hướng đến Net Zero

Hà Nội

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã trao hơn 1.000 cây xanh để trồng tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức trồng cây, khởi động dự án trồng cây hướng tới Net Zero năm đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội. (Ảnh Mạnh Khánh/TTXVN)

TTXVN - Sáng 26/2, tại di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh (Hà Nội), Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội đã chính thức trồng cây xanh đầu tiên, khởi động dự án trồng cây hướng tới Net Zero năm đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng đại diện các bên liên quan đã trao tặng hơn 1.000 cây xanh trưởng thành với giá trị gần 1,5 tỷ đồng để trồng tại huyện Mê Linh.

Chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành cho biết, Thủ đô Hà Nội là nơi khởi đầu cho hành trình trồng cây trung hòa Carbon hướng đến Net Zero do Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện trong 5 năm từ 2023-2027 với tổng kinh phí là 15 tỷ đồng. Đây là dự án nhằm hưởng ứng mục tiêu đưa mức phát thải ròng về "0” mà Chính phủ Việt Nam cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26). Việc trồng cây bảo vệ môi trường cũng là một giải pháp góp phần ứng phó với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vì một Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Để tiếp tục thúc đẩy hơn nữa các hoạt động của doanh nghiệp đồng hành cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ đã giao Báo Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp với Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) xây dựng, triển khai dự án trồng cây hướng đến Net Zero, hướng tới mục tiêu gia tăng độ che phủ của cây xanh và rừng trên cả nước, góp phần giảm tác động của biến đổi khí hậu và hấp thụ khí CO2.

Sau Hà Nội, hành trình năm 2023 sẽ được Ban Tổ chức triển khai nghiên cứu, lập kế hoạch và trồng cây tại các địa phương khác trên cả nước. Đại diện Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) cho biết, dự án trồng cây hướng đến Net Zero tập trung xây dựng các kế hoạch trồng cây một cách khoa học nhằm duy trì tỷ lệ cây xanh sống và sinh trưởng ở mức cao nhất, không để lãng phí nguồn tài nguyên xanh của tự nhiên.

Hy vọng cây xanh được trồng tại Hà Nội hôm nay sẽ là khởi đầu cho hàng ngàn, hàng triệu cây xanh khác, tạo nên những “cánh rừng Net Zero” trong hành trình 5-10 năm tới và xa hơn nữa, nhằm giảm thiểu carbon, tiến tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050.

Net Zero còn được gọi là Carbon neutrality (trung tính carbon) là trạng thái không phát thải carbon dioxide hoặc có thể được hiểu là không thêm vào tổng lượng khí nhà kính thải ra khí quyển./.

Mạnh Khánh – Minh Anh

Xem thêm