Hội nhập

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Sự hỗ trợ, giúp đỡ của WB giúp Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của WB để giúp Việt Nam vượt qua những thách thức, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển.

TTXVN - Chiều 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp ông Wempi Saputra - Giám đốc điều hành Văn phòng Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực Đông Nam Á.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Giám đốc điều hành Văn phòng Nhóm Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Nam Á, Wempi Saputra. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao những kết quả hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và WB, góp phần giúp Việt Nam thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Phó Thủ tướng bày tỏ cảm ơn WB và Văn phòng đã giúp Việt Nam tiếp nhận khoản hỗ trợ trị giá 263,9 triệu USD từ nguồn vốn IDA (nguồn vốn cho vay rất ưu đãi của Hiệp hội phát triển quốc tế thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới) để hỗ trợ thực hiện phục hồi, phát triển bền vững và bao trùm trong phạm vi Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 43/2022/QH15.

Cũng theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn hiện nay, Việt Nam không chỉ đối mặt với các vấn đề toàn cầu mà còn cả những vấn đề riêng như: ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai bất thường; xu thế phát triển của thế giới về năng lượng xanh, năng lượng sạch…

Về thích ứng với biến đổi khí hậu, nếu Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất do biến đổi khí hậu thì Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực chịu ảnh hưởng sớm nhất và mạnh nhất. Tình trạng nước biển dâng cùng với sự suy giảm nguồn nước ngọt từ thượng nguồn, kéo theo sự suy giảm về phù sa và nguồn lợi thủy sản đã và sẽ ảnh hưởng đến sinh kế của hàng chục triệu người dân khu vực này.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của WB, không chỉ là nguồn lực tài chính mà còn cả tư vấn chính sách, hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm, thực tiễn, tầm nhìn phát triển để giúp Việt Nam vượt qua những thách thức, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển. Phó Thủ tướng mong muốn WB cân nhắc linh hoạt hơn về tiêu chí, yêu cầu để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án tại Việt Nam, sớm mang lại lợi ích cho người dân.

Giám đốc điều hành Văn phòng WB khu vực Đông Nam Á Wempi Saputra chúc mừng những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam trong thời gian qua, nhấn mạnh Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và không có nhiều quốc gia đạt được mức tăng trưởng 8% năm 2022.

Ông Wempi Saputra cũng cho biết, WB cùng các ngân hàng phát triển khác đã phân tích và chỉ ra 6 nhóm thách thức lớn đối với thế giới hiện nay, trong đó có hậu quả của COVID-19, biến đổi khí hậu, thách thức bảo đảm an ninh lương thực và năng lượng… Đây là những vấn đề tác động đáng kể đến trọng tâm hoạt động và ưu tiên của WB trong thời gian tới.

Theo ông Wempi Saputra, những trọng tâm ưu tiên của WB rất phù hợp với mục tiêu phát triển của Việt Nam; đồng thời khẳng định WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam./.

TTXVN

Xem thêm