Hội nhập

Thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam - Indonesia

Bày tỏ nhất trí với Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà về hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ Denny Abdi cho rằng, cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục tăng cường giám sát, thúc đẩy hơn nữa những quan hệ hợp tác này.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà và Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi. (Nguồn: quochoi.vn)

TTXVN - Ngày 29/6 tại Nhà Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà tiếp Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi.

Tại buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Indonesia đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno xây dựng nền móng, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt 68 năm qua. Hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược năm 2013.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, thời gian qua, hai bên tăng cường thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp; duy trì và phát huy hiệu quả cơ chế hợp tác hiện có; phối hợp chính sách theo những ưu tiên của Indonesia với khu vực, nhất là trong nhiệm kỳ Indonesia giữ vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023.

Về quan hệ giữa hai Cơ quan lập pháp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết, Quốc hội Việt Nam chủ trương phát triển mối quan hệ đối ngoại, hợp tác với nghị viện, cơ quan lập pháp các nước; tích cực tham gia các diễn đàn đa phương, các tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới.

Quốc hội Việt Nam và Hạ viện Indonesia đã ký Thỏa thuận hợp tác tháng 3/2010. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà khẳng định, Quốc hội Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn, thực chất hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước thông qua việc đẩy mạnh hơn nữa hoạt động hợp tác với các cơ quan lập pháp của Indonesia như tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các ủy ban chuyên môn, các Nhóm Nghị sĩ hữu nghị.

Quốc hội Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy trao đổi thông tin, kinh nghiệm với Quốc hội Indonesia về công tác lập pháp, giám sát các nội dung liên quan đến phục hồi kinh tế, xã hội sau đại dịch COVID-19 và các vấn đề mang tính toàn cầu như chuyển đổi số...

Nhân dịp này, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn, thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực thế mạnh của mỗi nước, đồng thời thúc đẩy phê chuẩn các hiệp định liên quan, cũng như giám sát để việc triển khai, thực hiện các hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước, các điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên được hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực và hiệu quả cho cả hai bên.

Bên cạnh quan hệ chính trị - ngoại giao, hợp tác kinh tế là một trọng tâm trong quan hệ song phương đang có những bước tiến lớn. Indonesia hiện là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại hai chiều đã vượt qua sự kỳ vọng của hai nước và còn tiềm năng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Indonesia. Bên cạnh hợp tác song phương, hai nước có sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác kinh tế đa phương như ASEAN, WTO, APEC, ASEM, RCEP...

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam và Indonesia cần tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác, phát huy hiệu quả hoạt động của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật giữa hai nước, tạo thuận lợi cho dòng chảy thương mại và đầu tư. Hai nước cần nghiên cứu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới như chuyển đổi số, năng lượng sạch, tận dụng các cơ hội mà Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

Cảm ơn Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho biết, hai nước vừa kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược (27/6/2013 – 27/6/2023). Đây là dấu mốc chuyển cả về chất và lượng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Indonesia.

Đại sứ Denny Abdi đánh giá cao quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua; nhấn mạnh Indonesia luôn coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam và cam kết sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Indonesia và Việt Nam.

Bày tỏ nhất trí với đánh giá của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà về hợp tác mạnh mẽ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, Đại sứ Denny Abdi cho rằng, cơ quan lập pháp hai nước cần tiếp tục tăng cường giám sát, thúc đẩy hơn nữa những quan hệ hợp tác này, đồng thời nêu rõ trong thời gian tới, Quốc hội hai bên cần tăng cường trao đổi Đoàn ở các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao nhằm thắt chặt hơn nữa hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, góp phần đưa quan hệ giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm