Hội nhập

Hải Phòng thu hút các nhà đầu tư Hàn Quốc

Hải Phòng

Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hải Phòng được đánh giá là hoạt động hiệu quả, có nhiều sản phẩm công nghệ cao

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng tặng quà cho các đại biểu. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

TTXVN - Ngày 30/6, Đoàn cán bộ các Tổng Công ty Hàn Quốc tới thăm và tìm hiểu về môi trường đầu tư của Hải Phòng. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan đã tiếp đoàn.

Giáo sư Choi Changyong, Trưởng đoàn cho biết, Đoàn muốn tìm hiểu tình hình đầu tư tại thành phố Hải Phòng; thảo luận về hợp tác, hỗ trợ công nghệ, kinh nghiệm của các Tổng Công ty Hàn Quốc tới Hải Phòng.

Giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng như môi trường đầu tư của Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh, Hải Phòng là một trong năm thành phố trực thuộc Trung ương, thuộc vùng Duyên hải Bắc Bộ, là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển; đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Việt Nam. Thành phố có diện tích tự nhiên 1.507 km2, quy mô dân số trên 2 triệu người. Những năm gần đây, thành phố luôn là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Trong giai đoạn dịch COVID-19, thành phố vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, Hải Phòng xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 2/63. Trong điều kiện khó khăn chung của nền kinh tế, 6 tháng qua, chỉ số sản xuất công nghiệp của thành phố vẫn tăng 12,28% so với cùng kỳ; tăng trưởng GRDP 6 tháng ước đạt 9,94%, đứng thứ 3 cả nước; sản lượng hàng hoá qua cảng đạt 69,10 triệu tấn; lượng khách du lịch đạt 3,47 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt gần 500.000 lượt. 

Hải Phòng có nhiều ưu thế trong thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như có đủ 5 loại hình giao thông (đường biển, đường bộ, đường sắt, hàng không, thủy nội địa), có hệ thống cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc, được xây dựng theo hướng hiện đại. Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đạt tiêu chuẩn 4E của Tổ chức Hàng không dân dụng thế giới và có thể tiếp nhận các loại máy bay lớn nhất thế giới. Về hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hiện nay, thành phố có một Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải tổng diện tích khoảng 22.540 ha với các ưu đãi đặc biệt về thuế. Về thu hút đầu tư, địa bàn thành phố có 872 dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt 26,15 tỷ USD. Nhà đầu tư Hàn Quốc dẫn đầu cả về tổng vốn đầu tư đăng ký và số dự án đăng ký với 179 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 10,082 tỷ USD (chiếm 20,5% về số dự án và 426% tổng vốn đầu tư đăng ký tại thành phố). 

Các dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hải Phòng được đánh giá là hoạt động hiệu quả, có nhiều sản phẩm công nghệ cao, từng bước giúp nâng cao hàm lượng công nghệ, khoa học trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, giúp tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết lao động và đóng góp vào ngân sách thành phố.

Các dự án đầu tư tiêu biểu của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hải Phòng như Tập đoàn LG (8,24 tỷ USD), Heesung (154 triệu USD), Haengsung (115 triệu USD)... Không chỉ là đối tác đầu tư quan trọng của thành phố trong thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Hàn Quốc còn là đối tác có đóng góp tích cực đối với kết quả thu hút các dự án ODA và NGO của thành phố. 

Quang cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, sự hiện diện của Đoàn công tác tại Hải Phòng một lần nữa khẳng định kết quả thành công tốt đẹp của Đoàn xúc tiến đầu tư thành phố trong chuyến công tác và xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc từ ngày 11-14/6 vừa qua. Quan hệ hợp tác giữa Hải Phòng và các đối tác Hàn Quốc đã đạt được rất nhiều kết quả quan trọng, đáng ghi nhận và nhận thấy tiềm năng hợp tác giữa hai bên vẫn còn rất lớn.

Ông Nguyễn Văn Tùng đề nghị trong thời gian tới, Đoàn công tác sẽ thúc đẩy kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc có tiềm lực đầu tư vào Hải Phòng; đẩy mạnh các hoạt động hợp tác toàn diện, bền vững hơn nữa trên các lĩnh vực mà Hàn Quốc có thế mạnh và thành phố có tiềm năng như công nghiệp công nghệ cao, phát triển hạ tầng bất động sản, khu du lịch, nghỉ dưỡng đầu tư, xây dựng các trung tâm nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo, thực hiện chuyển giao công nghệ, hàng không, y tế. Cùng đó, phát triển hệ sinh thái hoàn chỉnh các doanh nghiệp Hàn Quốc, cộng đồng người Hàn Quốc tại Hải Phòng; hỗ trợ tăng cường đào tạo tiếng Hàn trong các trường phổ thông tại Hải Phòng. 

Về hợp tác trong lĩnh vực y tế, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, Hải Phòng rất quan tâm và ủng hộ việc hợp tác cũng như tạo điều kiện cho nhà đầu tư xây dựng Bệnh viện ung bướu tại thành phố. Thành phố có thể dành khoảng 1ha đất để nhà đầu tư triển khai xây dựng ngay tại thời điểm này. Trong trường hợp khu mặt bằng 5ha như đề nghị của nhà đầu tư, thành phố có khả năng đáp ứng ngay. Hải Phòng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Hàn Quốc hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả và phát triển tại thành phố./.

Minh Huệ

Tin liên quan

Xem thêm