Xã hội

Phú Yên: Gió mạnh gây ngã đổ hàng nghìn chậu hoa Tết

Phú Yên

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, hàng nghìn chậu hoa cúc bán cho vụ Tết trên địa bàn thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị ngã đổ gây thiệt hại.

Hoa cúc chuẩn bị bán vụ Tết của một nhà vườn tại Phường 9, thành phố Tuy Hòa bị ngã đổ do gió mạnh. Ảnh: Tường Quân – TTXVN

(TTXVN) Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc từ chiều 17/12 đến sáng 18/12, hàng nghìn chậu hoa cúc chuẩn bị bán cho vụ Tết của nhiều nhà vườn trên địa bàn thành phố Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị ngã đổ gây thiệt hại.

Ghi nhận tại nhà vườn của hộ ông H.V.P (Phường 9, thành phố Tuy Hòa), nhiều chậu hoa cúc có chiều cao hơn 1m được trồng trong các chậu lớn có đường khoảng 0,5m gị ngã đổ nằm sát đất. 

Nhiều chậu hoa cúc ngã đổ gây thiệt hại không nhỏ cho người dân. Ảnh: Tường Quân – TTXVN

Ông P cho biết, vụ Tết năm nay ông trồng 700 chậu hoa cúc thì gió mạnh từ tối 17/12 đến sáng 18/12 đã làm ngã đổ gần như toàn bộ số chậu hoa. Chậu hoa ngã đổ khiến cho một số cành nhánh bị gãy, bông bị dập. Hiện ông P đang tập trung nhận lực để khắc phục hậu quả.

Hoa cúc tại nhà vườn của anh T.V.T cũng bị ngã đổ khoảng 1.200 chậu do gió mạnh trong những ngày qua. Anh T cho biết, hoa cúc ngã đổ sẽ bị hư hỏng, mất giá trị khi xuất bán trong dịp Tết. 

Một cây xanh trên tuyến đường Hùng Vương (thành phố Tuy Hòa) bị bật gốc, ngã đổ do gió mạnh. Ảnh: Tường Quân – TTXVN

Để khắc phục, người dân tốn rất nhiều công sức để chăm sóc từ cành, nhánh đến nụ hoa. Hiện nay gió mùa Đông Bắc vẫn đang giật mạnh khiến nhiều chậu hoa khác cũng có nguy cơ ngã đổ. Anh T phải dùng dây để cột giữ các chậu hoa.

Hiện nay, Phòng kinh tế thành phố Tuy Hòa đang kiểm tra, rà soát và thống kê thiệt hại do gió mạnh làm ngã đổ chậu hoa của người dân trên địa bàn. Sau đó sẽ hướng dẫn người dân tìm cách khắc phục hậu quả.

Nhiều bảng hiệu lớn trên tuyến đường Độc Lập (thành phố Tuy Hòa) bị gió mạnh thổi bay. Ảnh: Tường Quân – TTXVN

Ghi nhận tại thành phố Tuy Hòa trong sáng 18/12, gió mạnh đã khiến cho nhiều cây xanh trên các tuyến đường nội thị bị bật gốc, ngã đổ. Một số bảng hiệu cũng bị gió mạnh thổi bay. Nhiều người đi trên tuyến đường Hùng Vương bằng phương tiện xe máy cũng bị gió mạnh quật ngã, không di chuyển được.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Phú Yên, trong 24 giờ tới, trên địa bàn tỉnh tiếp tục có gió Đông Bắc cấp 3-4, vùng ven biển cấp 5, có lúc giật cấp 7-8. 

Trên biển có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; biển động mạnh, sóng cao từ 5-7m./.

Tường Quân

Xem thêm