Du lịch

Phú Yên mong muốn trở thành phim trường lớn của điện ảnh trong và ngoài nước

Phú Yên

Phú Yên chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Người Phú Yên làm du lịch bằng chính tính cách nồng hậu chân chất, mến khách và “rất Nẫu”.

Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” có nhiều bối cảnh đẹp ở tỉnh Phú Yên. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam thực hiện chương trình “Điện ảnh với Phú Yên”. Đây là hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh và các điểm đến độc đáo, thu hút đoàn làm phim trong nước và quốc tế đến quay phim tại tỉnh này nói riêng, các tỉnh thành của Việt Nam nói chung, góp phần phát triển du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan.

* Mở cửa mời các đoàn làm phim

Theo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, chương trình “Điện ảnh với Phú Yên” được tổ chưc từ ngày 15- 17/11/2023. Các hoạt động trong chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu thụ hưởng văn hóa, nghệ thuật của người xem, chương trình đem đến những bộ phim Việt Nam được khán giả yêu thích không chỉ vì nội dung hấp dẫn mà còn chứa đựng những bối cảnh hút hồn ở nhiều vùng miền trên đất nước.

Tiêu điểm của chương trình là Hội thảo quốc tế “Bộ chỉ số môi trường làm phim gắn với phát triển kinh tế, xã hội từ thực tế tỉnh Phú Yên”, trong đó lần đầu tiên tại Việt Nam CHỈ SỐ THU HÚT ĐOÀN LÀM PHIM/PAI (Production Attraction Index) do Hiệp hội xây dựng được công bố và triển khai thí điểm, đánh giá sự quan tâm của tỉnh - thành phố và nâng cao sức hấp dẫn của từng địa phương, mở cánh cửa mời đoàn làm phim đến các vùng đất. Cũng trong Hội thảo, trang web vietnamfilmproduction.vn sẽ ra mắt, giới thiệu môi trường làm phim tại Việt Nam - đây được xem như một hoạt động ý nghĩa để hiện thực hóa và minh bạch hóa việc hợp tác sản xuất phim, phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương đã gửi lời mời và mong muốn được đón nhiều nhà làm phim đến với xứ Nẫu: Lịch sử hơn 400 năm với sự quần tụ của 33 dân tộc anh em trên một vùng đất có gió ngàn của cao nguyên, có bình yên của đồng bằng, có sự mạnh mẽ của biển cả, chính sự giao thoa văn hoá và cảnh sắc thiên nhiên đã tạo nên vẻ đẹp, bản sắc riêng của Phú Yên. Phú Yên chọn du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn. Người Phú Yên làm du lịch bằng chính tính cách nồng hậu chân chất, mến khách và “rất Nẫu”. Chúng tôi tin rằng, thông qua các tác phẩm điện ảnh, không gian thiên nhiên rộng lớn và văn hóa đậm chất Phú Yên sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn, đa sắc màu hơn, và vùng đất nước trở thành một phim trường nghệ thuật sống động để các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới thăng hoa cảm xúc, tạo nên những tác phẩm điện ảnh vượt thời gian.

Sự kiện “Điện ảnh với Phú Yên”, tạo cơ hội để các nhà sản xuất phim, các đạo diễn, các nghệ sĩ và kiến giả có thêm nhiều trải nghiệm, nhiều góc nhìn về vùng đất này. Và chúng tôi, những con người ở đây sẽ luôn chào đón bạn bè trong nước và quốc tế bằng chính trái tim và sự nhiệt huyết vì một Phú Yên tươi đẹp và phát triển bền vững.

Vẻ đẹp như tranh vẽ ở Bãi Xép (huyện Tuy An) được chọn là bối cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”. Ảnh: TTXVN phát.

* Phú Yên - trường quay lớn của điện ảnh

Sự kiện nổi bật nhất của chương trình Điện ảnh với Phú Yên là Gala “Đến với Phú Yên, trường quay lớn” (truyền hình trực tiếp trên VTV8 từ Núi Thơm - Việt Star Resort vào 20 giờ ngày 16-11).

Khán giả sẽ được chứng kiến câu chuyện “duyên nợ” điện ảnh với Phú Yên từ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17 ( năm 2011) tại Phú Yên đến thành công của bộ phim chuyển thể từ truyện của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” (năm 2015) khiến Phú Yên được khán giả gọi là “ Xứ hoa vàng cỏ xanh”, cho tới các dự án đang thực hiện tại Phú Yên, nổi bật là phim “Ngày xưa có một chuyện tình”, cũng theo truyện của Nguyễn Nhật Ánh.

Đặc biệt, trong chương trình chiếu phim tại rạp CGV Tuy Hòa và chiếu phim lưu động, khán giả sẽ có dịp tiếp xúc với các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim của 11 bộ phim được chọn chiếu.

Phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” sẽ được chiếu mở màn cùng sự ra mắt của đại diện đoàn làm phim hứa hẹn mang tới nhiều bất ngờ thú vị cho khán giả Phú Yên.

Chương trình Điện ảnh với Phú Yên giới thiệu những hình ảnh, cảnh quan đầy sức cuốn hút qua triển lãm ảnh “Bối cảnh quay phim độc đáo của Phú Yên” và chuyến tham quan các điểm quay phim tiềm năng và kỳ thú tại Phú Yên./.

Xuân Triệu

Xem thêm