Du lịch

Bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đồng Tháp

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032 với tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 184 tỷ đồng.

Vườn Quốc gia Tràm Chim có nhiều cỏ năn kim là thức ăn của sếu đầu đỏ. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

TTXVN - Sếu đầu đỏ là loài chim hiếm, có tên trong Sách đỏ thế giới, đang trong tình trạng nguy cấp cần được bảo vệ. Sếu đầu đỏ là biểu tượng của Vườn Quốc gia Tràm Chim nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa quyết định phê duyệt Đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032 với tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 184 tỷ đồng với các hoạt động như: tiếp nhận, nuôi dưỡng, nghiên cứu sinh sản và tái thả sếu đầu đỏ; cải tạo, phục hồi hệ sinh thái và sinh cảnh sống; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp sinh thái bền vững; đầu tư trang thiết bị cơ sở hạ tầng…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện cho biết, Vườn Quốc gia Tràm Chim được nhiều người biết đến vì trước đây, hàng năm, số lượng sếu đầu đỏ về vườn rất nhiều. Hình ảnh sếu đầu đỏ đã xuất hiện trong logo của tỉnh. Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của môi trường sinh thái, sếu về Tràm Chim giảm dần, có năm không quay về. Trước tình hình đó, Đồng Tháp đã triển khai Đề án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ nhằm khôi phục lại số lượng sếu.

Sếu đầu đỏ có tên trong Sách đỏ thế giới từng xuất hiện tại Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp). (Ảnh: TTXVN phát)

Việc phục hồi và phát triển đàn sếu ở Vườn Quốc gia Tràm Chim có ý nghĩa trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học cũng như đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nơi đây. Sự thành công của Đề án góp phần quan trọng trong việc bảo tồn đàn sếu đầu đỏ của khu vực hạ lưu sông Mê Kông vốn đang đối diện với khả năng bị tuyệt chủng. Điều này chứng minh sự cam kết và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam khi tham gia các định chế quốc tế.

Đề án nhằm phục hồi và phát triển đàn sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim bằng biện pháp nuôi và thả lại tự nhiên. Trong vòng 10 năm (từ năm 2022 - 2032), nuôi thả 100 cá thể sếu với tối thiểu 50 cá thể sống sót. Đàn sếu đầu đỏ thả ra sẽ có thể tự sinh sản, tồn tại ngoài tự nhiên và có thể sinh sống quanh năm ở Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Cơ sở vật chất được xây dựng để phục vụ Dự án bảo tồn và phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc gia Tràm Chim. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Đề án phấn đấu trong giai đoạn 2022 - 2028, tiếp nhận được 30 cá thể sếu 6 tháng tuổi từ Thái Lan về nuôi, chăm sóc và thả về môi trường thiên nhiên. Cơ sở vật chất, chuồng trại phục vụ việc nuôi và thả về thiên nhiên được hoàn chỉnh để phục vụ cho việc triển khai cả quy trình. Hệ sinh thái Vườn Quốc gia Tràm Chim được phục hồi thông qua việc điều tiết nước hợp lý và áp dụng các biện pháp nghiên cứu phù hợp nhằm phục vụ môi trường sinh sống của sếu đầu đỏ. Lộ trình đến năm 2028, dự kiến có khoảng 200 ha lúa sẽ chuyển sang mô hình sản xuất sinh thái, định hướng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại vùng lân cận thuộc huyện Tam Nông.

Giai đoạn 2029 - 2032, tỉnh tiếp tục đàm phán với Thái Lan để tiếp nhận thêm 30 cá thể sếu từ 6 tháng tuổi, dự kiến nuôi sinh sản được khoảng 40 cá thể sếu từ đàn bố mẹ ban đầu. Cùng với đó, địa phương xây dựng biểu đồ phân bố sếu sinh sống bên trong và ngoài Vườn Quốc gia Tràm Chim. Cán bộ kỹ thuật của Vườn Quốc gia có thể tự chăm sóc sếu thành công và cho sinh sản, thả về thiên nhiên; chuyển đổi dần vùng trồng lúa sinh thái thành sản xuất lúa hữu cơ (đạt tiêu chuẩn nội địa hoặc quốc tế).../.

Nhựt An

Xem thêm