Văn hóa

Phục dựng không gian tượng gỗ Tây Nguyên giữa rừng thông Đà Lạt

Lâm Đồng

Triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng trên 100 tượng gỗ được tuyển chọn từ các nhà điêu khắc, các nghệ nhân đồng bào dân tộc ít người ở Tây Nguyên.

Ảnh minh họa (Nguồn TTXVN)

(TTXVN) Trong khuôn khổ Festival hoa Đà Lạt lần thứ IX, sáng 20/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức triển lãm “Không gian hoa - Tượng gỗ Tây Nguyên”. Triển lãm có trên 100 tượng gỗ của các dân tộc tỉnh Tây Nguyên được sắp đặt giữa rừng thông Đà Lạt, thuộc khuôn viên Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng.

Các tác phẩm trưng bày được Bảo tàng Lâm Đồng phối hợp với bảo tàng các tỉnh Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum cùng sưu tập, trưng bày cho người dân, du khách đến thưởng lãm. Trong không gian đồi thông thơ mộng của Bảo tàng Lâm Đồng, triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng trên 100 tượng gỗ được tuyển chọn từ các nhà điêu khắc, các nghệ nhân đồng bào dân tộc ít người ở Tây Nguyên. Các tượng gỗ được trưng bày, sắp đặt nghệ thuật trong bối cảnh của trên 1.000 chậu hoa đặc trưng của Đà Lạt càng tôn thêm những đường nét rắn rỏi, mộc mạc của tượng gỗ.

Tác phẩm trưng bày được phân thành các nhóm tượng nghệ thuật, tượng dân gian, tượng mang yếu tố tâm linh dùng trong các nghi lễ: mừng lúa mới, nghi lễ vong đời, lễ bỏ mả… của đồng bào dân tộc bản địa các tỉnh Tây Nguyên. Đây cũng là các tượng gỗ được chính những nghệ nhân, nhà điêu khắc người dân tộc bản địa Tây Nguyên tự sáng tác bằng thân cây gỗ tự nhiên bằng dụng cụ thô sơ như dao, rìu, xà gạc…

Qua đó khắc họa hình ảnh lao động sản xuất của các dân tộc Tây Nguyên như chàng trai, cô gái lên nương, phát rẫy; cô gái mang gùi, phụ nữ xúc cá, thiếu nữ giã gạo. Ngoài ra, các bức tượng còn thể hiện những tình cảm gắn bó gia đình, cộng đồng và hình ảnh sinh hoạt đời sống thường ngày của bà con các dân tộc, lễ hội mừng lúa mới; biểu diễn cồng chiêng, già làng đánh trống, chàng trai thổi khèn bầu….

Triển lãm mở cửa cho khách tham quan đến ngày 25/12/2022, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng./.

Nguyễn Dũng

Xem thêm