Xã hội

Quảng Bình: Chưa phát hiện dấu vết của hổ trong rừng tại xã Trường Sơn

Quảng Bình

Địa điểm hổ xuất hiện do người dân cung cấp nằm gần vị trí chốt của rừng phòng hộ khoảng 1 km; tuy nhiên, lực lượng Kiểm lâm chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Ngày 10/6, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) Hoàng Trọng Đức cho biết, sau khi nhận được thông tin từ người dân (3/6) về việc phát hiện một cá thể hổ trong rừng, chính quyền địa phương cùng lực lượng Kiểm lâm đã đến hiện trường kiểm tra. Hiện lực lượng chức năng chưa thể khẳng định có hổ xuất hiện hay không, song cũng chưa phát hiện dấu chân hay phân hổ để lại tại hiện trường.

Theo ông Hoàng Trọng Đức, việc xác định có hổ hay không cũng cần thời gian. Hiện địa phương cũng có số lượng trâu, bò thả rông khá nhiều; song đến thời điểm hiện nay chưa nhận được thông tin mất hay xác trâu, bò đang bị ăn dở. Tuy nhiên, không ngoại trừ khả năng cá thể hổ có thể chỉ đi ngang qua khu rừng phòng hộ tại xã Trường Sơn, chứ không đến đây sinh sống.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Quế, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, sau khi nghe thông tin việc người dân nhìn thấy hổ trên địa bàn, đơn vị đã cử người vào làm việc, lấy thông tin và đến vị trí được cho có hổ xuất hiện để kiểm tra, khảo sát. Địa điểm hổ xuất hiện do người dân cung cấp nằm gần vị trí chốt của rừng phòng hộ khoảng 1 km. Tuy nhiên, lực lượng Kiểm lâm chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã cử kiểm lâm địa bàn, chủ rừng túc trực gần địa điểm được người dân thông tin thấy hổ. Đồng thời, đơn vị tích cực tuyên truyền người dân về việc cẩn trọng trong việc đi rừng; khuyến khích người dân đi rừng nhiều người, không đi riêng lẻ. Khi có thông tin mới, cần báo ngay với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Trước đó, ngày 3/6, có hai người phụ nữ trình báo về việc khi đi vào rừng phòng hộ Đìu Đo (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) để hái rau rừng và lấy mây thì vô tình gặp phải một cá thể hổ. Ngay sau đó, hai người dân bỏ chạy và báo cáo vụ việc đến các cơ quan chức năng./.

Võ Tá Chuyên

Xem thêm