Xã hội

Quảng Nam: Quyết liệt tìm kiếm, bằng mọi cách cứu ngư dân gặp nạn trên biển

Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn quan tâm, chỉ đạo các lực lượng có liên quan hỗ trợ, tìm kiếm các nạn nhân.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao đổi các phương án tìm kiếm, cứu nạn ngư dân với lãnh đạo Ủy ban nhân dân và các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

TTXVN - Chiều 17/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các lực lượng chức năng về việc triển khai các hoạt động tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong 2 vụ tàu cá của tỉnh Quảng Nam bị chìm trên biển vào các ngày 16 - 17/10.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghe Đại tá Trần Tiến Hiền - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam báo cáo về vụ việc chìm 2 tàu cá khiến 16 người tử vong chết và mất tích trong 2 ngày vừa qua.

Cụ thể, vụ thứ nhất xảy ra lúc 1 giờ ngày 17/10/2023, tàu cá QNa 90927 TS do ông Trần Công Trường (sinh năm 1981), trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 38 thuyền viên đang hành nghề câu mực (cách bờ biển thành phố Quy Nhơn khoảng 240 hải lý về hướng Đông Nam, cách đảo Song Tử Tây khoảng 135 hải lý về hướng Bắc Tây Bắc) thì bị sóng đánh chìm. Trong lúc tàu cá tàu cá QNa 90927 TS bị đánh chìm, có tàu cá QNa 91782 do ông Trần Văn Kỵ (trú tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đang hoạt động gần đó, đã vớt được 38 người, 1 người mất tích.

Vụ thứ 2 xảy ra lúc 19 giờ 30 phút ngày 16/10/2023, tàu cá QNa 90129 do ông Lương Văn Viên (trú xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng và 53 thuyền viên đang hành nghề câu mực (cách mũi An Hòa/Quảng Nam khoảng 370 hải lý về hướng Đông Nam, cách đảo Song Tử Tây/Trường Sa khoảng 70 hải lý về hướng Bắc Đông Bắc) thì bị lốc xoáy đánh chìm. Khi tàu cá QNa 90129 bị đánh chìm, có tàu cá QNA 90039 do ông Lương Văn Cam (trú tại xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) đang hành nghề gần đó phát hiện và đã tổ chức vớt được 42 người (trong đó 3 người tử vong), 12 người mất tích.

Ngay khi nhận được tin báo, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã thành lập Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp do ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam làm Trưởng ban, tổ chức huy động 10 tàu gồm các tàu của Kiểm ngư Vùng 4 Hải Quân, tàu của ngư dân đang hoạt động gần khu vực tàu bị chìm tìm kiếm các nạn nhân. Hiện có 4 tàu QNa 90039, QNa 91569, QNa 90269 và QNa 90622 đang hỗ trợ tìm kiếm các ngư dân tàu QNa 90129. Bộ Chỉ huy bộ đội Biên Phòng tỉnh Quảng Nam đã liên lạc với 2 tàu cá QNa 90039 và QNa 91782 TS để nắm tình hình các tàu bị chìm và ngư dân gặp nạn, đồng thời, kêu gọi các phương tiện đang hoạt động gần khu vực các tàu gặp nạn hỗ trợ tìm kiếm. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam đã kiến nghị với Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm Cứu nạn quan tâm, chỉ đạo các lực lượng có liên quan hỗ trợ, tìm kiếm các nạn nhân.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp biểu dương Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam và các lực lượng Cảnh sát biển, Hải quân Vùng 4, Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng đã rất tích cực kết nối triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh, các lực lượng cứu hộ cần phối hợp để khoanh vùng để tiếp cận vùng có thể cứu người nhanh nhất, cố gắng tiếp cận được hiện trường, quyết liệt tìm kiếm, cứu nạn, bằng mọi cách để cứu người thành công./.

Trịnh Bang Nhiệm

Xem thêm