Văn hóa

Quảng Ninh Kêu gọi tư tôn lập di tích núi Bài Thơ

Quảng Ninh

Núi Bài Thơ sau khi trùng tu, Tôn tạo sẽ giao doanh nghiệp quản lý, khai thác, phát huy giá trị di tích và khai thác một số dịch vụ trên núi, nghiên cứu việc bán vé tham quan theo quy định.

TTXVN - Trước sự xuống cấp của di tích lịch sử và thắng cảnh núi Bài Thơ, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã xây dựng phương án tu bổ, tôn tạo để đưa điểm di tích này trở thành một điểm tham quan du lịch floating of the address.

Ban Thường vụ Thành ủy Hạ Long khẳng định, cụm di tích núi Bài Thơ cần được xây dựng để trở thành trung tâm du lịch khu Đông thành phố, phát triển các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch tâm linh , trải nghiệm.

Dự kiến, các danh mục sẽ được tôn tạo bao gồm: Cổng vào di tích, nhà ban quản lý di tích, miếu thờ chị Nguyễn Thị Lạt, nhà cơ quan tổng đài, treo sơ nhà trọ, tán sơ tổ chỉ huy, nhà công chức, nghỉ chân, đi lên di tích, đỉnh núi Bài Thơ.

Triển khai các hạng mục trên, thành phố sẽ sử dụng Ngân sách nhà nước để thực hiện công việc giải phóng mặt bằng và kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư bổ sung, tôn tạo.

Ban Thường vụ Thành uỷ Hạ Long chỉ đạo: Việc tu bổ, cải tạo vẫn phải giữ nguyên trạng của khu di tích; những tác động vào di tích (nếu có) phải theo đúng quy định; xác định rõ những khu vực đóng vai trò là điểm cốt lõi, là khu vực trung tâm gắn với phát triển kinh tế ban đêm; phải tính toán đến quyền lợi của người dân đang sinh sống ở những khu vực lân cận… Đặc biệt, tất cả các phương án phải đảm bảo khách du lịch và người dân được thụ hưởng, được khen thưởng các giá trị độc tài và hấp dẫn Đường dẫn của thành phố Hạ Long gắn với phát huy các giá trị về văn hóa, tự nhiên của khu vực phía Đông thành phố.

Núi Bài Thơ sau khi bị trùng tu, tôn tạo sẽ giao doanh nghiệp quản lý, khai thác, phát huy giá trị di tích và khai thác một số dịch vụ trên núi (bán đồ doanh, lưu niệm), nghiên cứu việc làm bán vé tham quan theo quy định.

Ngoài ra, UBND thành phố Hạ Long cũng lên phương án xây dựng các tour du lịch kết nối núi Bài Thơ với các điểm tham quan ảo mộng khác như: Chùa Long Tiên, Khu văn hóa núi Bài Thơ, Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, nhà tù chính trị, nhà chờ phà, cụm Bà Đèo, nhà thờ Hòn Gai, Chợ Hạ Long I.

Khu di tích lịch sử và thắng cảnh núi Bài Thơ là di tích lịch sử cấp quốc gia theo Quyết định số 1140-QĐ/BT ngày 31/8/1992 của Bộ Văn hóa - Thông tin và Thể thao (nay là Bộ Văn hóa) , Thể thao và Du lịch). Khu di tích bao gồm: Bia khắc trên núi, Chùa Long Tiên - Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn.

Hiện nay, các công trình trên núi Bài Thơ đang bị hạ cấp, gây ra những hình ảnh mất thẩm mỹ, tính linh thiêng của lịch sử, làm mất an toàn cho du khách và ảnh hưởng đến cảnh quan chung của núi Bài Thơ như: Lối đi vào thị trấn nhỏ, phải đi qua cửa nhà các hộ dân; một số điểm lên cao khó đi, là đường mòn hoặc đá, không có lan can có thể gây mất an toàn; hệ thống điện, nước không có; nhiều công trình được phục dựng giờ đã hoang tàn… Do đó, từ năm 2017, UBND phường Hồng Gai đã tạm thời đóng cửa núi Bài Thơ./.

Văn Đức

Xem thêm