Thời sự

Quảng Ninh nghiêm túc quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đồng tình với mục tiêu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động của cả nước.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu kết luận buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 4/2, Đoàn công tác do đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh về tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, nhiệm vụ năm 2022 về công tác tổ chức xây dựng Đảng.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết: Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh tập trung cao độ cho công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh gắn với xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, phục vụ nhân dân và sự phát triển của địa phương. Tỉnh tăng cường đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, phát huy dân chủ, đổi mới sáng tạo, giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; chủ động khắc phục những hạn chế, yếu kém, sai phạm đã được chỉ ra; giữ vững ổn định, đoàn kết để phát triển; không chủ quan, thỏa mãn với những kết quả bước đầu đạt được, luôn chủ động nhận ra và quyết tâm, quyết liệt giải quyết các mâu thuẫn, thách thức nảy sinh trong quá trình phát triển.

Kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao và ổn định. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của Quảng Ninh đạt mức 2 con số trong 7 năm liên tiếp (2016 - 2022). Tỉnh đưa vào khai thác nhiều công trình giao thông, đường cao tốc động lực, thúc đẩy liên kết vùng, hội nhập quốc tế và mở ra không gian phát triển mới, tạo ra nguồn lực mới, phát triển theo mô hình “Một tâm, hai tuyến đa chiều, các mũi đột phá, ba vùng động lực”.

Đến hết năm 2022, tỉnh Quảng Ninh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, bước vào giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu hiện đại; đồng thời, hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, con người phát triển toàn diện, nhanh chóng rút ngắn khoảng cách chênh lệch vùng, miền…

Đánh giá cao những kết quả nổi bật của tỉnh trong công tác tổ chức xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhận định, tỉnh Quảng Ninh đã nghiêm túc trong việc quán triệt, cụ thể hóa các chủ trương, Nghị quyết của Trung ương, làm cơ sở để triển khai, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Việc triển khai lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ đảm bảo chặt chẽ, giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật gắn với khuyến khích đổi mới sáng tạo và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới, sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ - một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương đồng tình với các mục tiêu tỉnh đặt ra trong giai đoạn 2020-2025 là xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện và đầu mối giao thông quan trọng của cả nước. Quảng Ninh cần nhìn nhận rõ những cơ hội cũng như thách thức để có những giải pháp tăng tốc, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu trong 3 năm tiếp theo của nhiệm kỳ, nhất là trong năm “bản lề” 2023. Đồng thời với tập trung cho các lĩnh vực kinh tế, tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ di sản thiên nhiên, văn hóa, con người, đảm bảo phát triển nhanh và bền vững.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cũng lưu ý Quảng Ninh phải quan tâm toàn diện cho công tác xây dựng Đảng: quản lý và phát triển đảng viên, quản lý cán bộ; tiếp tục sơ kết, tổng kết các mô hình tổ chức, góp thêm kinh nghiệm cho cả nước; tiếp tục nghiên cứu nghiêm túc để chuyển đổi mô hình chính quyền đô thị phù hợp với giai đoạn mới; bảo vệ vững chắc quốc phòng an ninh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Trong chuyến công tác tại Quảng Ninh, đồng chí Trương Thị Mai cùng Đoàn công tác đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sĩ tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia Pò Hèn (xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái)./.


Thanh Vân

Xem thêm