An toàn giao thông

Quảng Trị: Chuyển biến tích cực từ việc quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn

Quảng Trị

Tình hình tuân thủ các qui định về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có chuyển biến tích cực khi số trường hợp vi phạm nồng độ cồn giảm đáng kể.

TTXVN - Ngày 10/4, Thượng tá Lê Việt Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, để chuẩn bị dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, dự kiến lượng người dân và phương tiện tham gia giao thông tăng cao, đơn vị sẽ huy động tối đa lực lượng, phương tiện để tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông. Đặc biệt, lực lượng của đơn vị sẽ xử lý nghiêm các thanh thiếu niên sử dụng phương tiện chạy với tốc độ cao, lạng lách đánh võng gây bức xúc trong nhân dân.

Cảnh sát giao thông tỉnh Quảng Trị kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn thành phố Đông Hà. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Thượng tá Lê Việt Hùng đánh giá, thời gian gần đây, tình hình tuân thủ các qui định về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã có chuyển biến tích cực khi số trường hợp vi phạm nồng độ cồn giảm đáng kể, ý thức của người dân tham gia giao thông được nâng lên. Cùng với xử lý các trường hợp vi phạm, lực lương Cảnh sát giao thông cũng tuyên truyền để tạo ý thức người dân là: Đã điều khiển phương tiện không uống bia, rượu và đã uống bia, rượu không điều khiển phương tiện.

Thời gian gần đây, Đội Cảnh sát giao thông Đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức tuần tra, kiểm soát xuyên đêm nhằm phát hiện, xử lý kịp thời người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có sử dụng chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn. Quốc lộ 1A (đường Lê Duẩn) qua địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị là tuyến đường có mật độ người và phương tiện tham gia giao thông rất cao. Ghi nhận tại Chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Lê Duẩn, thành phố Đông Hà do Đội thực hiện cho thấy: Trong khoảng từ 19 – 20 giờ, lực lượng của Đội đã tiến hành đo nồng độ cồn đối với hàng chục người điều khiển xe mô tô, xe ô tô. Hầu hết người lái xe không vi phạm nồng độ cồn. Để tạo thuận lợi cho người dân, lực lượng chức năng kiểm tra đo nồng độ và thông báo kết quả nhanh chóng để người dân tiếp tục tham gia giao thông nếu không vi phạm. Việc này nhận được sự hợp tác và ủng hộ của người dân. Ông Lê Văn Hàn, 54 tuổi, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị chia sẻ, lực lượng Cảnh sát giao thông chốt trực đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất cần thiết, giúp đảm bảo an toàn cho chính bản thân và cộng đồng. Ngoài ra cũng giúp người dân ý thức hơn là đã uống bia, rượu thì không điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên vẫn còn một số trường hợp vi phạm nồng độ cồn và tìm cách đối phó với Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ tại Chốt kiểm tra nồng độ cồn. Trung tá Trần Đăng Tú, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Đội gặp một số khó khăn, chủ yếu là cách đối phó của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông như: khi phát hiện Chốt kiểm tra nồng độ cồn, một số người vi phạm thường không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông, thậm chí sẵn sàng tông xe thẳng vào lực lượng chức năng để bỏ chạy; quay đầu xe bỏ chạy bất chấp nguy hiểm, để tránh sự kiểm tra; xuống xe dắt bộ qua chốt kiểm tra hoặc tấp xe vào hộ dân ở ven đường. Do đó, Đội đã áp dụng các biện pháp nghiệp vụ và cử một chiến sỹ dùng camera cầm tay ghi hình lại tất cả trường hợp trên để xử lý.

Theo Trung tá Trần Đăng Tú, sau thời gian quyết liệt thực hiện kiểm tra nồng độ cồn, ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, cơ bản chấp hành tốt việc điều khiển phương tiện nhưng không sử dụng bia, rượu. Số người vi phạm về nồng độ cồn và số vụ tai giao thông liên quan đến bia, rượt cũng giảm. Lực lượng Cảnh sát giao thông mong muốn người dân chấp hành tốt pháp luật, nhất là không vi phạm nồng độ cồn. Đội cũng tăng cường tuyên tuyền phổ biến pháp luật, nhằm nhấn mạnh tác hại và hậu quả của việc uống bia, rượu khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Phòng Cảnh sát giao thông đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị thành lập 9 Tổ chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy với sự tham gia của các lực lượng: Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông và lực lượng Cảnh sát giao thông - Trật tự công an các huyện, thị xã, thành phố. Từ ngày 6/3 – 6/4/2023, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Trị đã xử lý 942 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có 47 trường hợp lái xe ô tô, còn lại là lái xe mô tô; phạt tiền trên 3,7 tỷ đồng; tạm giữ 942 phương tiện, tước giấy phép lái xe 601 trường hợp./.


Nguyên Lý

Tin liên quan

Xem thêm