Xã hội

Quảng Trị: Phát hiện hầm đạn có 299 vật liệu nổ

Quảng Trị

Các đội rà phá của Dự án NPA/RENEW vừa phát hiện một hầm đạn gồm có 299 vật liệu nổ tại thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh và đã được phá hủy an toàn. Đây là số vật liệu nổ lớn nhất được các đội phát hiện trong một ngày làm việc từ đầu năm 2023 đến nay.

Lực lượng của Dự án NPA/RENEW rà phá bom mìn tại thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Ngày 14/2, theo thông tin từ Dự án NPA/RENEW (Chương trình Khảo sát và Rà phá bom mìn của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) hợp tác với Dự án RENEW tại tỉnh Quảng Trị), các đội rà phá của đơn vị vừa phát hiện một hầm đạn gồm có 299 vật liệu nổ tại thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh. Toàn bộ số vật liệu nổ này đã được phá hủy an toàn vào ngày 13/2. Đây là số vật liệu nổ lớn nhất được các đội rà phá của Dự án NPA/RENEW phát hiện trong một ngày làm việc, từ đầu năm 2023 đến nay.

Các đội rà phá của Dự án NPA/RENEW bắt đầu rà phá khu vực ô nhiễm bom mìn thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ từ cuối tháng 1/2023 đến nay. Dự án NPA/RENEW dự kiến hoàn thành rà phá vật liệu nổ ở thôn An Mỹ, xã Gio Mỹ trong tháng 5/2023. Qua đó sẽ giúp gần 400 người dân địa phương được sống yên bình từ diện tích đất an toàn để mở rộng các hồ nuôi cá và canh tác rau màu.

Dự án NPA/RENEW cũng vừa rà sạch vật liệu nổ cho hơn 130 ha đất ở xã Gio Mỹ sau 4 tháng thực hiện (từ tháng 10/2022). Trong thời gian này, Dự án NPA/RENEW đã phát hiện và phá hủy an toàn 354 vật liệu nổ, trong đó bom chùm chiếm 47%./.

Nguyên Lý

Xem thêm