Pháp luật

Quảng Trị phát hiện nhiều doanh nghiệp “ma” trốn thuế, mua bán hóa đơn trái phép

Quảng Trị

Qua kiểm tra, rà soát, cơ quan Thuế phát hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép.

TTXVN - Cục Thuế Quảng Trị cho biết vừa chuyển hồ sơ các doanh nghiệp “ma” có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp điều tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp trên hệ thống quản lý thuế tập trung và hệ thống hóa đơn điện tử, cơ quan thuế phát hiện nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu trốn thuế và mua bán hóa đơn trái phép. Đa số các doanh nghiệp này được thành lập dưới hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và hoạt động chỉ một thời gian ngắn. Đơn cử, qua kiểm tra, rà soát hồ sơ kê khai thuế của Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị (địa chỉ đăng ký kinh doanh: thôn Mai Lộc 1, xã Cam Chính, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm bất thường.

Cụ thể, theo hồ sơ, doanh nghiệp này được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tháng 11/2018, vốn điều lệ 3 tỷ đồng. Ngày 8/5/2022, doanh nghiệp đã đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và được cơ quan thuế chấp nhận. Căn cứ dữ liệu hóa đơn điện tử có mã cơ quan thuế từ ngày 8/5/2022 đến 16/5/2023 của doanh nghiệp trên sử dụng là 65 hóa đơn điện tử. Đối chiếu doanh thu kê khai trên hồ sơ khai thuế Giá trị gia tăng (VAT) với doanh thu bán ra trên ứng dụng hóa đơn điện tử, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị phát hiện có sự chênh lệch “khủng” về doanh thu và thuế Giá trị gia tăng các mặt hàng xuất bán chủ yếu là đất, cát, đá, vận chuyển… Trong đó, quý 1/2023, theo thông tin trên tờ khai thuế Giá trị gia tăng của doanh nghiệp này có doanh thu là hơn 1,68 tỷ đồng, thuế Giá trị gia tăng đầu ra là hơn 168 triệu đồng. Thế nhưng, thông tin trên hệ thống hóa đơn điện tử có doanh thu tới 256,3 tỷ đồng, thuế Giá trị gia tăng đầu ra là hơn 25,63 tỷ đồng. Như vậy, chênh lệch về doanh thu của doanh nghiệp này là hơn 254,6 tỷ đồng và chênh lệch thuế Giá trị gia tăng đầu ra là hơn 25,46 tỷ đồng.

Trước những dấu hiệu bất thường này, Chi cục Thuế khu vực Đông Hà – Cam Lộ cùng chính quyền địa phương xã Cam Chính đã kiểm tra, xác minh địa chỉ mà doanh nghiệp đã đăng ký với cơ quan thuế. Kết quả, phát hiện Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị không hoạt động tại địa chỉ đăng ký cũng như không liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của công ty. Từ những thông tin trên, cơ quan thuế nhận thấy Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị có dấu hiệu rủi ro cao về thuế. Do đó, Cục Thuế tỉnh Quảng Trị đã gửi công văn về việc chuyển tin báo có dấu hiệu sử dụng không hợp pháp hóa đơn đối với Công ty TNHH MTV Lộc Anh Quảng Trị sang cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp điều tra, xử lý.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Trị, nhiều doanh nghiệp tư nhân khác hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có dấu hiệu vi phạm tương tự như: Công ty TNHH MTV Bé Thanh (đăng ký địa chỉ tại khu phố 7, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị); Công ty TNHH MTV Hải Đăng (đăng ký địa chỉ tại khu phố 1, phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị); Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ tổng hợp Hoàng Nhuận (đăng ký địa chỉ số 71 Đặng Dung, khu phố 2, phường 2, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) ; Công ty TNHH MTV Ánh Khải Thịnh Phát (đăng ký địa chỉ tại khu phố 6, phường 3, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị); Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Thiết bị máy móc Cẩm Giang (đăng ký địa chỉ tại thôn Kim Đâu, xã Thanh An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị). Qua kiểm tra của cơ quan thuế và các cơ quan chức năng, các doanh nghiệp này đều không hoạt động tại địa chỉ đăng ký cũng như không liên lạc được với người đại diện theo pháp luật.

Cục Thuế tỉnh Quảng Trị nhận định đây là những chiêu trò thành lập doanh nghiệp không nhằm hoạt động sản xuất kinh doanh mà hướng đến việc mua, bán và sử dụng hóa đơn để chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Cục thuế tỉnh Quảng Trị đã gửi công văn đến các đơn vị chức năng, gồm Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh; Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục thuế); Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Chi cục Thuế trực thuộc Cục Thuế tỉnh Quảng Trị; Phòng An ninh kinh tế và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để phối hợp điều tra, xử lý các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm pháp luật kể trên./.

Nguyên Linh

Xem thêm