Thực thi chính sách

Quảng Trị: Phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, mạnh dạn thực hiện các kế hoạch dài hơi

Quảng Trị

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, Quảng Trị cần mạnh dạn, tiên phong thực hiện những kế hoạch dài hơi, trong đó lưu ý đến chuyển đổi số; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và các bộ, ban, ngành có liên quan.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

TTXVN - Ngày 13/5, Đoàn công tác của Chính phủ do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng, xuất nhập khẩu và chuyển đổi số trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Trị nêu một số kiến nghị, đề xuất như: Đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phê duyệt Quy hoạch không gian biển, Quy hoạch tổng thể về phát triển năng lượng, Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quy hoạch và đầu tư hạ tầng lưới điện đảm bảo giải phóng công suất cho các dự án năng lượng nhằm tạo điều kiện cho tỉnh thu hút đầu tư, phát triển các dự án năng lượng. Bên cạnh đó, cần sớm ban hành các cơ chế, chính sách trong việc lựa chọn nhà đầu tư các dự án năng lượng, phát triển hạ tầng truyền tải điện, mua bán điện trực tiếp và các cơ chế, chính sách khác có liên quan đến việc đầu tư, phát triển các dự án năng lượng...

Quảng Trị cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp; có giải pháp tháo gỡ khó khăn của ngành dệt may và công nghiệp chế biến gỗ; hỗ trợ thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, đặc biệt là mở rộng thị trường xuất khẩu chính ngạch giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Bên cạnh đó, nghiên cứu đầu tư nâng cấp hạ tầng Cửa khẩu quốc tế La Lay, xây dựng đường nối từ cửa khẩu đến cảng Mỹ Thủy; hỗ trợ xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh; có hướng dẫn thực hiện rà soát, đề xuất điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, phù hợp với quá trình triển khai thực hiện của địa phương…

Trên cơ sở lắng nghe ý kiến trao đổi của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các thành viên trong Đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao những kết quả Quảng Trị đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh các bộ, ngành sẵn sàng hỗ trợ các khó khăn, vướng mắc về các văn bản, chủ trương, chính sách, thể chế... để tỉnh phát huy tốt hơn nữa những tiềm năng, lợi thế vốn có.

Tỉnh cần mạnh dạn, tiên phong thực hiện những kế hoạch dài hơi, trong đó lưu ý đến chuyển đổi số; tranh thủ sự hỗ trợ của Trung ương và các bộ, ban, ngành có liên quan. Một số kiến nghị, đề xuất của tỉnh thuộc thẩm quyền của các bộ, ban ngành đã được giải đáp tại buổi làm việc, đề nghị tỉnh triển khai theo đúng hướng dẫn. Đối với những nội dung kiến nghị, đề xuất về đầu tư, nguồn lực và một số vấn đề khác của tỉnh Quảng Trị, Đoàn công tác sẽ ghi nhận, báo cáo Chính phủ…

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Trị, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trong quý I/2023 ước tăng 6,16% so với cùng kỳ năm trước. Đến hết tháng 4/2023, địa bàn tỉnh có 618 dự án đầu tư ngoài nhà nước được cấp phép đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư trên 246.000 tỷ đồng. Về đầu tư công năm 2023, tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ giao hơn 3.089 tỷ đồng; đến ngày 30/4, tổng giá trị giải ngân là 314,94 tỷ đồng, đạt 10,2% kế hoạch.

Về đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo nâng cao chất lượng và hiệu quả thu hút đầu tư, huy động các nguồn vốn để triển khai thực hiện, trong đó tập trung các công trình giao thông quan trọng mang tính chiến lược, tăng cường kết nối liên vùng, khai thác các tiềm năng, lợi thế, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh, phục vụ tốt hơn đời sống của nhân dân.

Đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh Quảng Trị đã hỗ trợ cho 1.034 lượt hộ dân có thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi với tổng số tiền 410 tỷ đồng để xây mới và sửa chữa nhà để ở. Hiện, tổng dư nợ đạt 357 tỷ đồng với 979 hộ; trong đó, cho vay theo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt 166/248 tỷ đồng kế hoạch giao.../.

Thanh Thủy

Xem thêm